• ฝังยาคุมประมาณ 2 เดือนแล้วมีอาการปวดหลัง ควรทำอย่างไร

  • คือแฟนผมคลอดลูกได้ประมาณ2เดือนแล้วฝังยาคุมกำเนิด แฟนผมชอบบ่นว่าปวดหลังมากๆเลยอ่ะครับผมควรทำยังไงดีครับ
    เมียตบ ยังหลบได้  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณเมียตบ ยังหลบได้

    การฝังยาคุมกำเนิดซึ่งเป็นการฝังแท่งยาคุมที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนเพศนั้น นอกจากฤทธิ์การคุมกำเนิด อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงต่างๆเช่น เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน หรือมีอาการปวดท้อง ปวดหลัง คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะได้บ้าง

    โดยจริงๆแล้วอาการปวดหลังเกิดได้ แต่ไม่ควรเป็นมาก และอาจไม่ใช่สาเหตุหลัก คือต้องหาดูร่วมด้วยว่ามีสาเหตุอื่นที่อาจทำให้ปวดหลัง เช่น กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบจากการใช้งาน หมอนรองกระดูกเสื่อมหรือกดทับเส้นประสาท การมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะร่วมด้วยหรือเปล่า

    ดังนั้นถ้าปวดหลังมาก กินยาแก้ปวด หรือพักการใช้งานแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นร่วมไปด้วยก่อนจะสรุปได้ว่าเป็นผลข้างเคียงจากยาฝังค่ะ