• ไปมีเพศสัมพันธ์กับหมอนวดแบบไม่ป้องกัน ไม่ได้กินยาต้านไวรัส กังวลว่าจะติด hiv ในระหว่างที่รอตรวจควรทำอย่างไร

  •  SYM1994
    สมาชิก
    คือเมื่อวันที่ 18 ม.ค.64 ผมไปมีอะไรกับหมอนวดโดยไม่ป้องกัน เสร็จข้างนอก ก่อนมีอะไรหมอดนวดก็อมให้แบบไม่ใส่ถุง แต่พอเสร็จกิจผมได้มีกันล้างด้วยสบู่ทันที ทั้งมือและอวัยวะเพศ มันลดโอกาศบ้างไหมครับ และขณะมีอะไรกันผมเผลอโดนเล็บหมอนวดที่แขน จนเป็นแผล มีโอกาสเสี่ยงเพิ่มไหม และด้วยความไม่รู้จึงไม่ใด้ใช้ยาต้าน hiv 72 ชั่วโมงด้วยและที่ผ่านมามีความเสี่ยงแค่ครั้งนี้ครั้งเดียว มีความเสี่ยงแค่ไหนครับ คือตอนนี้ไม่สบายใจมากๆ เนื่องจากต้องรอให้ครบ 1 เดือน ถึงจะไปตรวจได้ อยากทราบว่าถ้าตรวจ 1 เดือนแล้ว ควรตรวจอีกที 3 เดือนถึงจะ 100% ใช่ไหมคับ แล้วหากจะมีอะไรกับภรรยาระหว่างรอตรวจ การใช้ถุงยาง ป้องกันภรรยาได้ 100% ไหมหากผมมีเชื้อ ภรรยาไม่รู้คับตอนนี้ คือถ้าไม่ได้ป้องกัน 100% ก็งดไปเลย เป็นห่วงภรรยามากๆ ตอนนี้กังวลมากๆ ครับ เนื่องจากมีครอบครัว ตอนนี้วันที่ 22 มกราคม 2564 ซึ้งผ่านมา 5 วันผมสามารถทำอะไรได้มั่งคับ หรือต้องทำอะไรต่อไป แนะนำด้วยคับ
    SYM1994  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSYM1994

    การมีเพศสัมพันธ์ไม่ว่าจะทางปากหรือทางอวัยวะเพศ หากไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยนั้น มีโอกาสที่จะติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่น hiv ซิฟิลิซ หนองในได้สูง

    การล้างด้วยน้ำสบู่หลังจากนั้น ไม่ได้ช่วยลดโอกาสการรับเชื้อลง เพราะถ้ารับเชื้อเข้าไปแล้ว ใข้น้ำสบู่ล้างหลังจากนั้นอาจจะไม่ทัน

    จริงๆแล้วกรณีนี้มีความจำเป็นต้องใช้ยาต้านไวรัสภายใน 72 ชั่วโมงกินติดต่อกันให้ครบ 28 วัน หากไม่ได้ใช้ยา และต้องการจะตรวจว่ามีการรับเชื้อหรือไม่นั้น สามารถตรวจยืนยันได้ที่ 1 เดือนหลังมีความเสี่ยง โดยวิธีการตรวจทั้งภูมิคุ้มกันและเชื้อไปพร้อมกัน แต่อย่างไรก็ตามในทุกราย จะต้องไปยืนยันที่ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยงด้วยการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv โดยตรง

    ในระหว่างนี้ถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันการรับหรือแพร่เชื้อ แต่ถุงยางอนามัยไม่ได้ป้องกันได้ 100% มีโอกาสที่จะมีการสัมผัสกันของเยื่อบุอวัยวะเพศหรือมีถุงยางฉีกขาดหรือรั่วและแพร่เชื้อได้ หากไม่แน่ใจ ไม่สบายใจ ควรจะงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน นอกจากนี้ควรไปตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆเช่นหนองใน ซิฟิลิซ แผลริมอ่อน หรือโรคไวรัสตับอักเสบบีหรือซี นอกเหนือจาก hiv ด้วย