• มีเพศสัมพันธ์ไปม้ปงกันวันที่ 24 ธ.ค.ตรวจหา HIV วันที่ 19 ม.ค. ผลเป็น negative แต่หมอนัดตรวจอีก จะเจอไหม

  •  odira
    สมาชิก

    ถามคุณหมอครับ ผมมีความเสี่ยงมากหลังจากมีเพศสัมพันแล้วไม่ป้องกันเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2563 และได้ไปตรวจ anti-HIV เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2564 แต่ผลออกมาเป็น Negative วันที่ 2 ก.พ. 2564 ทาง รพ.นัดตรวจอีกรอบนึงแบบนี้จะเจอไหมครับ ผมกังวลมากครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ odira,

                            หากไปมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV มาเมื่อวันที่ 24 ธ.ค.63 แล้วได้ตรวจหาการติดเชื้อในวันที่ 19 ม.ค. 64 หรือเท่ากับ 26 วันหลังไปมีความเสี่ยงมา แล้วผลเป็น negative ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อ HIV ค่ะ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากยังไม่ครบ 4 สัปดาห์นับจากที่ไปมีความเสี่ยงมา ผลก็อาจยังไม่ 100% ดังนั้น แพทย์จึงอาจนัดตรวจซ้ำอีกครั้งเพื่อให้แน่นอนจริงๆ ค่ะ

                             นอกจากเชื้อ HIV แล้ว การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้ออื่นๆ ได้อีก เช่น ซิฟิลิส เริม หนองใน ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี หูดหงอนไก่ เป็นต้น ดังนั้น หากมีอาการผิดปกติที่อวัยวะเพศ ก็ควรไปตรวจด้วยค่ะ หรือหากไม่แน่ใจ ก็อาจต้องรอประมาณ 3 เดือน แล้วไปตรวจเลือดหากเชื้อค่ะ