• โดนเข็มที่ใช้กับผู้ป่วยhiv สะกิดผิวหนังที่นิ้ว แต่ไม่มีเลือดออก เสี่ยงติดเชื้อไหม

  •  Angel Snow
    สมาชิก
    โดนปลายเข็มของผู้ป่วยhiv สะกิดหนังปชายนิ้วมือแต่ไม่มีเลือดออกเสี่ยงติเเชื้อไหม
    Angel Snow  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณAngel Snow

    HIV เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส HIV โดยจะทำให้ผู้ติดเชื้อมีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    ดังนั้นจากเหตุการณ์ที่กล่าวมา มีโอกาสที่จะรับเชื้อ hiv ได้แต่ค่อนข้างน้อย หากไม่มีเลือดออก ซึ่งหมายถึงไม่มีการเปิดของผิวหนัง

    จริงๆแล้วมีความเสี่ยงค่อนข้างน้อย แนะนำการแจ้งกับผู้ดูแลเรื่องการติดเชื้อในรพ.เพื่อตรวจร่างกายและซักประวัติเสี่ยงอื่นๆ ร่วมกับดูประวัติของผู้ป่วยว่ากินยาดีหรือไม่ ปริมาณไวรัสควบคุมได้หรือเปล่า หรือถ้าไม่สบายใจมากจริงๆ ก็สามารถกินยาต้านหลังการสัมผัสเชื้อติดต่อกัน 28 วันแล้วเจาะเลือดติดตามผลอีกครั้งได้