• มีเพศสัมพันธ์ แฟนมีเชื้อ HVP ถ้ามีลูก ลูกจะติดเชื้อไหม

  • สวัสดีค่ะหนูมีข้อสงสัยค่ะคือหนูมีอะไรกับแฟนแล้วแฟนมีเชื้อHVPแล้วถ้ามีลูกค่ะลูกสามารถติดเชื้อHVPได้ไหมค้ะตอนนี้คือเครียดมากค่ะหนูติดเชื้อเต็มๆเรยใช่ไหมค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ไม่ต้องการ' ใครเรย,

                         เชื้อที่แฟนมี ไม่ทราบว่าคือเชื้อ HIV หรือ HPV (human papilloma virus)

                         หากเป็นเชื้อ HIV ก็ต้องรีบไปตรวจว่าเรามีการติดเชื้อแล้วหรือยัง หากยังไม่ติด หลังจากนี้ หากมีจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ต้องใส่ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้ง หรือทานยาต้านไวรัสแบบฉุกเฉินแบบป้องกันล่วงหน้าก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ (Pre-exposure Prophylaxis หรือ ยา PrEP) ซึ่งมีหลายสูตรในการทาน โดยอาจปรึกษาแพทย์ถึงวิธีการทานที่เหมาะสมในแต่ละคน โดยขึ้นอยู่กับความถี่ในการมีเพศสัมพันธ์ด้วย ซึ่งหากทานยา PrEP ก็จะทำให้มีโอกาสมีลูกได้ด้วย ในกรณีที่ต้องการมีลูก และหากฝ่ายหญิงยังไม่ติดเชื้อมา ลูกก็จะไม่ติดเชื้อค่ะ

                          แต่หากเราติดเชื้อ HIV มาแล้ว หากตั้งครรภ์ ก็อาจมีโอกาสที่ลูกจะติดได้ แต่หากทานยาต้านไวรัสอย่างสม่ำเสมอ ไปพบตามแพทย์นัด ก็อาจมีโอกาสที่เด็กจะไม่ติดเชื้อมาค่ะ

                           แต่หากหมายถึงเชื้อ HPV ฝ่ายหญิงก็ควรไปตรวจภายในเพื่อตรวจว่ามีการติดเชื้อและมีการเปลี่ยนแปลงของเซลล์เป็นผิดปกติแล้วหรือยัง หากพบเซลล์ผิดปกติ ก็ต้องรักษาให้หายก่อนที่จะตั้งครรภ์ค่ะ แต่หากไม่พบเซลล์ผิดปกติอะไร ก็สามารถที่จะตั้งครรภ์และมีลูกได้ตามปกติ โดยที่ลูกก็จะไม่ได้ติดเชื้อไปด้วยค่ะ ยกเว้นกรณีที่ติดเชื้อ HPV สายพันธ์ุที่ทำให้เกิดโรคหูดหงอนไก่ และฝ่ายหญิงเกิดมีหูดหงอนไก่เกิดขึ้นมา หากตั้งครรภ์ ก็มีโอกาสที่ลูกจะติดเชื้อและเกิดมีอาการได้ เช่น ทำให้เกิดโรคหูดที่หลอดลมหรือสายเสียงตั้งแต่วัยทารก เป็นต้น