• มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ 3 วันแล้วมีเลือดไหลออกจากช่องคลอด จะท้องไหม

  •  Suphawan Chimphuk
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ อยาบทราบว่ามีเพศสัมพันธ์แต่ไม่ได้กินยาคุมหลังจากมีเพศสัมพันธ์ได้ซัก3วัน ไม่แน่ใจว่าเลือดออกมาเป็นเลือด ปจด หรือไม่เพราะวันแรกเป็นสีนำ้ตาล แต่วันต่อมาสีปกติเป็นมาได้2วันแล้วคะ จะท้องไหมคะ (หลายคนบอกว่าเป็นเลือดล้างหน้าเด็ก)
    Suphawan Chimphuk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSuphawan Chimphuk

    การมีเลือดออกตามหลังการมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 3 วันนั้นดังกล่าวมา นึกถึงเรื่องภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์หรือเลือดล้างหน้าเด็กซึ่งเป็นเลือดที่ออกตามหลังการปฏิสนธิได้น้อย โดยเลือดในลักษณะนี้น่าจะต้องใช้เวลาประมาณ 2 อาทิตย์ขึ้นไปเป็นอย่างน้อย

    เลือดที่ออกมาอาจเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติ หรือถ้าไม่ตรงรอบเดือน อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่น การมีเนื้องอกในมดลูกหรือปากมดลูก การติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก การฉีกขาดของอวัยวะเพศภายนอก

    แนะนำสังเกตอาการ หากยังมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่อง ปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง