• ประจำเดือนมาช่วง 17-21 ของทุกเดือน มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมด 1 วัน จะท้องไหม มีเลือดออก

  • คือมีอะไรกับแฟนครั้งแรกคะหลังหมดประจำเดือน1วัน. ประจำเดือนของหนูมาปกติทุกเดือนช่วง17-21จะมาเวลานี้ทุกเดือน อาจมีเคลื่อนบ้าง1-2วัน จะท้องไหมคะ มีอะไรครั้งแรก มีเลือดซิกๆด้วยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แบม' บ๊อง'งง,

                          หากประจำเดือนเริ่มมาวันที่ 17-21 ม.ค.แล้วได้มีเพศสัมพันธ์หลังหมดประจำเดือน 1 วัน คือมีในวันที่ 22 ม.ค. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 6 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% ค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ เช่น ถุงยางอนามัย ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ

                           สำหรับเลือดที่ออกซิกๆ หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก อาจเกิดจากการฉีกของเยื่อพรหมจรรย์บางส่วน ทำให้มีเลือดออกได้ ซึ่งเลือดที่ออกมักจะมีปริมาณไม่มาก และจะหยุดไหลไปได้เองค่ะ