• อาการกลืนน้ำลายลำบาก เหมือนมีอะไรมาขวางที่คอ กินจุ แต่ไม่อ้วน เป็นโรคไทรอยด์ไหม

  •  manoon
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ เวลาหนูนอนหันข้างแล้วกลืนน้ำลายจะรู้สึกว่ากลืนลงคอยากมากเลยค่ะ เหมือนมีอะไรมาขวางที่คอตลอด เวลาหันข้างแล้วกลืนน้ำลายก็เป็นตลอดค่ะ คุณปู่เป็นไทรอยด์ค่ะ แต่คุณพ่อกับคุณแม่ไม่เป็นไทรอยด์นะคะ และเรื่องร่างกายหนูก็เหนื่อยง่ายมากๆกินอะไรก็แทบจะไม่ค่อยอ้วนเลย น้ำหนักเพิ่มขึ้นยากมากๆค่ะ หนูมีสิทธิ์เป็นไทรอยด์รึเปล่าคะ

    manoon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณmanoon

    อาการกลืนน้ำลายลำบาก เหมือนมีอะไรมาขวางที่คอดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกรดไหลย้อน ทำให้มีอาการกลืนลำบาก อาจมีแสบร้อนกลางอก แน่นท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ภาวะเนื้องอกที่หลอดอาหาร อาจทำให้กลืนลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ น้ำหนักลด หรือก้อนจากไทรอยด์ที่โตขึ้นซึ่งอาจเป็นไทรอยด์เป็นพิษ ก้อนจากชั้นผิวหนังหรือชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เป็นต้น

    โดยหากไม่สบายใจ รู้สึกเหมือนมีก้อนในคอชัดเจน มีประวัติว่ากินจุ แต่น้ำหนักไม่ขึ้น เหนื่อยง่าย ใจสั่นร่วมด้วย อาจทำให้สงสัยโรคในกลุ่มไทรอยด์เป็นพิษได้

    แนะนำการไปตรวจสุขภาพประจำปี แจ้งอาการให้แพทย์ทราบเพื่อตรวจเช็กการทำงานของไทรอยด์ไปด้วย สังเกตอาการ หากกลืนลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ แม้แต่น้ำหรือของเหลวก็ยังลำบาก มีน้ำหนักลด อาจเป็นสัญญาณอันตราย ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองในเบื้องต้น ลองหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น กินแล้วนั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง ไม่ควรกินอาหารมื้อใหญ่ในคราวเดียว