• เป็นไทรอยด์เป็นพิษ วันนี้ตื่นสาย ไม่ได้กิน จะกินในวันถัดไปได้ไหม และตอนนี้อ่อนเพลีย ไม่มีแรง เกิดจากยาหรือเปล่า

  •  Mint Sexsymee
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้เจอว่าตัวเองเป็นไทรอยด์เป็นพิษ และหมอให้ทานยา 2 เม็ด จนค่าเลือด ดีและหยุดยาเอง และวันนึงเกิดมีอาการใจสั่นขึ้นมา ตรวจเลือด ค่าเลือดดี หมอให้ทานแค่ 1 เม็ด ปกติทาน 10 โมงเช้า แต่วันนี้ตื่นสายเลยเวลา สามารถทานในวันถัดไปได้ไหมค่ะ และเวลาทานยา เหมือนไม่มีแรง มีอาการอ่อนเพลีย คิดช้า ปกติไหมค่ะ
    Mint Sexsymee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mint Sexsymee

    โรคไทรอยด์เป็นพิษ เป็นโรคที่มีการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากผิดปกติ ซึ่งมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่นภูมิคุ้มกันในร่างกายตัวเองผิดปกติ หรือมีก้อนเนื้อที่สร้างฮอร์โมน อาจทำให้เกิดอาการ ใจสั่น เวียนศีรษะ มือสั่น เหงื่อออกมาก กินจุ หิวบ่อย แต่น้ำหนักลด ท้องเสีย ตาโปน อาจจะร้ายแรงก็คือใจสั่นจนมีหัวใจเต้นผิดจังหวะ

    การรักษาคือการใช้ยาเพื่อลดการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ และลดอาการและอันตรายที่เกิดขึ้นจากการมีฮอร์โมนไทรอยด์ในร่างกายมากเกินไป โดยปกติแล้วยาเพื่อกดการสร้างไทรอยด์นั้น มักจะต้องกิน 1 เม็ดตอนเช้า หากตื่นสาย จริงๆแล้วก็ยังกินได้ตามปกติ แม้จะไม่ใช่ตอนเช้าแล้ว ถ้าไม่ได้กินในวันนั้น แนะนำว่าวันถัดไปอาจจะไม่จำเป็นต้องกินชดเชยเข้าไปอีก เพราะอาจทำให้ปริมาณไทรอยด์ในวันนั้นน้อยลงผิดปกติได้

    ส่วนอาการเหนื่อย อ่อนเพลีย ไม่มีแรงนั้น อาจจะเป็นอาการของไทรอยด์ที่ต่ำมากเกินไป เช่น ปริมาณยาที่ใช้มากเกินไป หากมีอาการเป็นต่อเนื่อง ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบ แต่อย่างไรก็ตามระหว่างการกินยา แพทย์จะมีการเจาะฮอร์โมนไทรอยด์ดูเป็นระยะอยู่แล้วว่ายาได้ระดับดีหรือไม่