• สงสัยไทรอยด์เป็นพิษ ค่า T4 สูงเกิน 6.0 มีอันตรายอะไรไหม

  •  SangduenJ
    สมาชิก
    ค่า T4 สูงเกิน 6.0 มีอันตรายอะไรบ้างค่ะ
    SangduenJ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ SangduenJ

    ภาวะไทรอยด์เป็นพิษเป็นภาวะที่ร่างกายมีการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากผิดปกติ ซึ่งมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่นภูมิคุ้มกันในร่างกายตัวเองผิดปกติ หรือมีก้อนเนื้อที่สร้างฮอร์โมน อาจทำให้เกิดอาการ ใจสั่น เวียนศีรษะ มือสั่น เหงื่อออกมาก กินจุ หิวบ่อย แต่น้ำหนักลด ท้องเสีย ตาโปน อาจจะร้ายแรงก็คือใจสั่นจนมีหัวใจเต้นผิดจังหวะได้

    โดยการตรวจยืนยันคือการตรวจหาระดับฮอร์โมนไทรอยด์ในเลือด ซึ่งค่า T4 ก็คือฮอร์โมนที่สร้างจากไทรอยด์ชนิดหนึ่ง หากสูงผิดปกติ ก็อาจจะมีภาวะไทรอยด์เป็นพิษได้ แต่ต้องดูประกอบกับค่าเลือดอื่นๆของไทรอยด์ด้วยค่ะ ค่า Free T4 ปกติอยู่ที่0.7-1.9ng/dl ส่วนค่า T4 ปกติอยู่ที่ 5.0 to 12.0μg/dL ดังนั้นจึงต้องดูให้แน่ชัดว่าเป็นฮอร์โมนชนิดใด

    แนะนำสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลรักษาโดยตรงเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดและรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ รักษาได้ด้วยยาลดการทำงานของไทรอยด์ค่ะ