• ผลตรวจไทรอยด์ TSH = 0.005 FreeT4 = 3.93 แปลว่าอะไร

  •  T N Ton Nam
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ไปตรวจหาไทรอยด์ ผลที่ออกมาคือ TSH = 0.005 FreeT4 = 3.93 อยากทราบว่าผลคืออะไรคะ เป็นไทรอยด์หรือเปล่าคะ
    T N Ton Nam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ T N Ton Nam

    ค่าไทรอยด์ TSH และ FT4 นั้นเป็นค่าที่ใช้ตรวจวัดการทำงานของไทรอยด์ว่าทำงานในเกณฑ์ปกติหรือไม่ ต่อมไทรอยด์ทำงานมากหรือน้อยเกินไปหรือเปล่า

    โดยค่า TSH ปกติจะอยู่ประมาณ 0.5-5.0 mU/L. ดังนั้นค่าที่แนบมาน่าจะต่ำกว่าปกติ ค่า Free T4 ปกติอยู่ที่0.7-1.9ng/dl  ดังนั้นจากค่าที่ให้มาก็น่าจะอยู่ในระดับที่สูงกว่าปกติ กรณีนี้หมายความว่า ไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติค่ะ

    แนะนำการกลับไปพบแพทย์ตามนัด เพื่อตรวจติดตามอาการ หาสาเหตุที่แน่ชัด และรับยาเพื่อควบคุมการทำงานของไทรอยด์ภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป