• ไทรอยด์เป็นพิษ ตอนนี้มีอาการไอ สามารถรับประทานยาแก้ไอได้ไหม

  •  srikrung
    สมาชิก

    เนื่องจากตอนนี้มีอาหารไอ ไม่สบาย ทานยาแก้ไอได้ปกติไหมคะ หรือทานยาแก้ไขแบบไหนถึงจะดีคะ และยาแบบไหนไม่ควรทานคะ

    srikrung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ srikrung

    ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ เป็นภาวะที่ร่างกายมีการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากผิดปกติ ซึ่งมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่นภูมิคุ้มกันในร่างกายตัวเองผิดปกติ หรือมีก้อนเนื้อที่สร้างฮอร์โมน อาจทำให้เกิดอาการ ใจสั่น ใจเต้นผิดจัวหวะ เวียนศีรษะ มือสั่น เหงื่อออกมาก กินจุ หิวบ่อย แต่น้ำหนักลด ท้องเสีย ตาโปนได้

    โดยควรได้รับยาลดการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างต่อเนื่อง ในช่วงที่ไอ ไม่สบาย คือเป็นหวัดเล็กน้อย ไม่มีไข้สูงนั้น สามารถรับประทานยาแก้ไอได้ตามปกติค่ะ แต่หากอาการเริ่มเป็นมากขึ้น เช่นมีไข้สูง เจ็บคอ กินได้น้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป ยาแก้ไอหากไม่แน่ใจว่าจะมีผลต่อยารักษาไทรอยด์หรือไม่ แนะนำเป็นยาอมหรือยาน้ำจิบเฉพาะที่ไปก่อนค่ะ