• แมวข่วนแต่ไม่ได้ล้างแผลทันที ไม่ได้ไปฉีดวัคซีนในวันที่ถูกข่วนเลย แต่ไปฉีดหลังจากนั้น จะเป็นอะไรไหม

  •  พิ๊' มล
    สมาชิก
    วันที่13 ต.ค ช่วง11โมง-เที่ยง โดนแมวจรข่วนเนื่องจากเอาอาหารให้แมว แล้วมือไปโดนตัวแมว (แมวมีแผลตรงใบหน้า ไม่มีหนอง ไม่ใช่แผลสดๆ) จึงโดนข่วน แต่หนูไม่ได้ล้างแผลในทันที(ไม่รู้ข้อมูลเบื้องต้น)แต่ใช้สบู่ล้างตอนอาบน้ำก่อนเข้านอน และไม่ได้ไปฉีดยาในวันที่โดนข่วน(ฝนตกหนัก) เช้าวันที่14 ต.ค ช่วงเวลา9โมงหนูไปรพ.หมอฉีดยาเข้าที่ต้นแขนสองข้าง(และมีการนัดฉีดอีก3ครั้ง) แต่หมอไม่ได้ชี้แจงอะไรให้ฟัง หนูอยากถามว่าการไม่ได้ล้างแผลในทันที และการไม่ได้ไปฉีดวัคซีนวันที่โดนกัด จะอันตรายถึงชีวิตไหมคะ กังวลมากคะ รบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยคะ
    พิ๊' มล  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พิ๊' มล

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ การกระตุ้นวัคซีนนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน

    โดยการรับวัคซีนไม่จำเป็นต้องรับวันที่ถูกข่วนเลยทันที สามารถรับตามหลังมาได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ ไม่ได้เพิ่มโอกาสการจะเกิดโรคในระหว่างนั้น เพราะส่วนใหญ่ระยะฟักตัวของโรคมักจะเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป การไม่ได้ล้างแผลในทันที อาจจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียที่แผลมากขึ้นได้เท่านั้น แต่ไม่ได้เพิ่มโอกาสการเกิดโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ แนะนำการกลับไปฉีดยาตามแพทย์นัดให้ตรงเวลาทุกครั้ง เพื่อให้วัคซีนได้ประสิทธิภาพ