• เป็นวัณโรคที่ข้อมือ กินยาอยู่ แต่ที่แผลยังมีน้ำเหลืองๆซึมๆออกมา ควรดูแลอย่างไร

  •  Mame Yim
    สมาชิก
    อาการขัอมือบวมเป็นก้อนใหญ่ มีหนองแตกออกมา ทำแผลทุกวัน แต่ยังมีน้ำซึมออกมาตลอด ไม่รู้ว่าเป็นหนองหรือน้ำเหลืองไสๆ ทานยาวัณโรคอยู่ตลอด ถามว่าน้ำที่ซึมออกมาจะมีโอกาสแห้งมั้ยคะ ควรดูแลรักษาอย่างไร คุณพ่อค่ะอายุ 78 แล้วค่ะ
    Mame Yim  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mame Yim

    วัณโรคเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่เป็นได้หลายตำแหน่ง ตั้งแต่ที่ปอด กระดูก ต่อมน้ำเหลือง

    โดยวัณโรคที่กระดูกข้อมือนั้น อาการอาจมาด้วยปวดและกดเจ็บบริเวณที่เป็น อาการโดยรวมอาจจะมีอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลง อาจมีไข้ต่ำๆ โดยเฉพาะตอนบ่ายได้

    ส่วนแผลที่มีน้ำเหลืองซึมๆดังกล่าวมานั้น อาจจะมีการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่บริเวณผิวหนังหรือแผลด้วย หรือเป็นวัณโรคที่เกิดบริเวณผิวหนัง แนะนำการทำแผลตามที่แพทย์แนะนำ เช่นใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างแผล ใช้เบตาดีนเช็ดรอบแผล ใช้ผ้าก๊อซสะอาดซับสารคัดหลั่งที่ไหลออกมา และหากแผลมีน้ำเหลืองซึมเยอะ ปวด บวม แดง อาจหมายถึงการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดอื่นๆร่วมด้วย ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจดูอย่างละเอียดอีกครั้ง ตอนนี้ให้กินยารักษาวัณโรคไปก่อนอย่างต่อเนื่อง