• แฟนเก่าตรวจพบว่าเป็นวัณโรคปอดตอนมิ.ย.2019 เราจะติดโรคไหม ตอนนี้มีอาการไอ มีเสมหะสีขาว แต่เอ็กซเรย์แล้วปกติ

  •  Patttttt
    สมาชิก
    เมื่อกุมภาพันธ์ปี 2019 เลิกกับแฟนแล้วพอ ประมานเดือนมิถุนายน 2019 เค้าก็ม่บอกว่าตรวจเจอจุดสีขาวที่ปอด ช่วงสิงหาคมเราเลยไปตรวจเอ็กซ์เรย์ปอด หมอบอกว่าเราปกติปอดไม่ได้มีอะ แต่เรามีอาการหอบหายใจไม่สะดวกและมีเสมหะสีขาวใส หมอก็บอกว่าอาจจะเป็นเพราะอาการภูมิแพ้ของเรา เพราะช่วงนั้นโดนฝุ่นทุกวัน คุณหมอเลยวินิจฉัยว่าเราเป็นหอบ ให้ยาพ่น ยากินมาทานก็หาย หลังจากนั้นเมื่อเดือน กันยายน2020 เราก็ไปตรวจเอ็กซ์ปอกอีกรอบหมอก็บอกว่าปกติ แต่เราก็มีอาการหอบแล้วก็มีเสมหะสีขาวใสอยู่เป็นๆๆหายๆ แบบนี้ควรไปตรวจย้อมเสมหะไหมคะ
    Patttttt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Patttttt

    วัณโรคปอดเป็นโรคของการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งภายในปอด ซึ่งอาจไปเกิดที่อวัยวะอื่นๆได้เช่นกัน  เชื้อวัณโรคเป็นเชื้อแบคทีเรียที่โตช้าและใช้การรักษานานประมาณ 6-12 เดือนด้วยการกินยาเฉพาะที่ฆ่าเชื้อวัณโรค วัณโรค ติดต่อกันผ่านทางการหายใจร่วมกัน จึงติดกันได้ง่ายมาก อาการมักมาด้วยไอเรื้อรัง ไอมีเลือดปน น้ำหนักลด ไข้ต่ำๆตอนกลางคืน

    ดังนั้นหากมีผู้ใกล้ชิดเคยเป็นวัณโรคนั้น ควรไปทำการตรวจเอ็กซเรย์ปอดเพื่อยืนยันว่าไม่ได้รับเชื้อมาด้วยค่ะ โดยหากผ่านมาประมาณ 1 ปีกว่าแล้ว น่าจะตรวจเจอจากเอ็กซเรย์ปอดได้ชัดเจนหากมีการติดเชื้อ หากเอ็กซเรย์ปอดตอนนี้ปกติดี ก็อาจจะไม่ใช่การติดเชื้อวัณโรคปอด โดยมีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้หายใจไม่สะดวก มีเสมหะขาวที่พบได้บ่อยๆ เช่นภาวะภูมิแพ้ หอบหืด การติดเชื้อในทางเดินหายใจ แนะนำการรักษาตามคำแนะนำของแพทย์

    หากหลังรักษาแล้วอาการยังไม่ดีขึ้นนั้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ การเก็บเสมหะเพื่อตรวจหาวัณโรคสามารถทำได้ แต่ส่วนใหญ่แล้วน้อยมากที่จะไม่มีความผิดปกติที่ตรวจเจอได้จากเอ็กซเรย์ปอดเลย ในเบื้องต้นให้อยู่ในที่อากาศถ่ายเทดี ไม่มีฝุ่นควัน หลีกเลี่ยงควันบุหรี่ ซักผ้าปูที่นอนบ่อยๆ