• มีอาการนอนไม่หลับ ร้อนวูบวาบที่ขา เกิดจากอะไรและรักษาอย่างไร

  •  Rena
    สมาชิก

    แม่อายุ 60 กว่าแล้วค่ะ เลยช่วงวัยทองมา 5-6 ปีแล้ว ไม่มีโรคประจำตัว จะมีก็นิ้วล็อค ข้อเข่าอักเสบค่ะ

    ปัจจุบันทาบวิตามินบีรวม กลูโคซามีนอยู่ อาจมีน้ำมันปลาบ้างค่ะ ตัวบีรวมช่วยอาการนิ้วล็อคบ้างแต่ทำให้นอนไม่หลับ ส่วนกลูโคซามีนช่วยข้อเข่าค่ะ แต่ทั้ง 2 ตัวไม่ช่วยเรื่องอาการร้อนวูบวาบที่ขาเลย บางทีไม่กินบีรวมก็ยังนอนไม่หลับอยู่

    จากที่ไปพบหมอมาเห็นว่าไม่เกี่ยวกับวัยทอง หมอแนะให้กิน บี12 ค่ะ กับมียาลดการอักเสบเพราะมีเจ็บขาด้วย และยาที่ช่วยให้หลับ แต่พอยาหมดก็กลับมาเป็นอีก อาการเจ็บขาหายไปแต่ยังร้อนวูบวาบจนนอนไม่หลับอยู่ค่ะ

    อยากทราบวิธีรักษาหรืออาหารเสริมที่ช่วยให้อาการเหล่านี้ดีขึ้นค่ะ เพราะหาข้อมูลแล้วบางคนบอกให้กินน้ำมันรำข้าวบ้าง นมผึ้งบ้าง ถั่วเหลืองบ้าง ไม่รู้ยังไงถูกค่ะ

    Rena  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rena

    อาการร้อนวูบวาบที่ขา ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก อาการหนึ่งของการเข้าสู่วัยทอง ซึ่งจริงๆอาจจะไม่ได้เกิดเมื่อเข้าสู่วัยทองทันทีก็ได้ แต่มักไม่เป็นที่ขาตำแหน่งเดียวดังที่กล่าวมา สาเหตุอื่นๆเช่น ปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆเช่นการขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวานหรือการที่เส้นประสาทมีความผิดปกติในการรับความรู้สึก ทำให้รู้สึกมากจนเกินไป เช่นถูกลูบหรือสัมผัสเบาๆก็รู้สึกเจ็บ การเป็นงูสวัด เป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง ที่อาจมีอาการแสบร้อนนำมาก่อนจะมีผื่นได้ หรืออาจมีความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ

    แนะนำการไม่ไปกดทับบริเวณที่เป็น ฝึกเดินช้าๆเพื่อยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำ และรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หากได้รับประทานอาหารครบ 5 หมู่แล้วไม่มีความจำเป็นต้องกินวิตามินเสริม ยกเว้นในหญิงวัยทองที่อาจแนะนำพวกแคลเซียมหรือวิตามินดีเพื่อช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก ตอนนี้อาจจะกินวิตามินบี 12 เพื่อช่วยบำรุงปลายประสาทดังที่แพทย์แนะนำมาก่อนได้

    ส่วนเรื่องนอนไม่หลับนั้น อาจจะเกี่ยวข้องกับอาการร้อนวูบวาบที่เป็นที่ขา แนะนำการรักษาเรื่องอาการร้อนวูบวาบก่อน หากยังนอนไม่หลับต่อเนื่องนั้น อาจมีการใช้ยาช่วยนอนภายใต้การดูแลของแพทย์ร่วมด้วยต่อไป