• รู้สึกชาสะบักข้างขวา แต่ยังไม่ปวดร้าวไปถึงแขน เป็นๆหายๆ เกิดจากสาเหตุใด

  • สอบถามหน่อยรู้สึกชาสะบัดข้างขวาชาแต่ไม่ปวดร้าวลงถึงแขนเป็นๆหายๆเกียวกับอะไรค่ะ
    หญิง ลั้นล้าไปวันๆ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการรู้สึกชาสะบักข้างขวา แต่ยังไม่ปวดร้าวไปถึงแขน เป็นๆหายๆ อาจเกิดจาก ปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับ การขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวาน กล้ามเนื้ออักเสบ ทำให้มีอาการปวดบริเวณกล้ามเนื้อที่ออกแรงมาก สัมพันธ์กับท่าทาง และอาจทำให้ชาร่วมด้วยได้ หรือเป็นความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ แต่มักเป็นชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึกอะไร ไม่ใช่ลักษณะเหน็บชา

    จากที่กล่าวมา ก็น่าจะเป็นความผิดปกติของเส้นประสาทส่วนปลายได้มากที่สุด ในเบื้องต้นควรหลีกเลี่ยงการทำท่าที่ทำให้เกิดอาการ เช่นการกดทับนานๆ หรือการยกของหนัก

    ให้สังเกตอาการค่ะ ถ้ายังชามากขึ้นเรื่อยๆ พักแล้วไม่ดีขึ้น ชาไม่รู้สึก หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์