• มีอาการมือชาทั้งสองข้าง เป็นตอนนอน เป็นขึ้นมาเอง เกิดจากอะไร

  •  Pornsak Ponsak
    สมาชิก
    อยู่ดีๆมือก็ชาทั้งสองข้าง แต่ยังมีความรู้สึกอยู่ตลอดเวลา เป็นตั้งแต่ 20.30 จนเกือบเที่ยงคืนยังไม่หาย ต้องนอนหลับ ตื่นมาถึงดีขึ้น ไม่ทราบว่าจะเป็นอะไรไหมครับ ไม่เคยเป็นเลย อยู่ดีๆอาบน้ำเสร็จมือก็ชาขึ้นมาเอง
    Pornsak Ponsak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPornsak Ponsak

    อาการมือชาทั้งสองข้าง เป็นตอนนอน อาจจะเกิดจาก ภาวะที่ปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการนั่งกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง โรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้น หรือเป็นการบาดเจ็บ โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เช่น กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อนก็ได้เช่นกัน

    ถ้าชาไม่มาก ขยับไปมาก็หายได้เอง อาจจะเป็นแค่เรื่องของปลายเส้นประสาทอักเสบชั่วคราวจากการโดนกดทับ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ต้องรักษาก็จะดีขึ้นได้เอง ถ้าไม่ไปกดทับหรือทำท่าทางที่กระตุ้นอีก

    ในเบื้องต้นแนะนำสังเกตอาการ ออกกำลังกายสม่ำเสมอและควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำ หากตอนนี้ชามาก อาจลดการกดทับหรือการเกร็งกล้ามเนื้อตรงบริเวณนั้นมากๆไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์ ถ้าหากยังมีอาการชาเป็นเรื้อรัง ชามากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย