• เป็นโควิด 19 แล้วมีอาการมือชาข้างขวา อยากทราบว่าเกี่ยวกับการติดเชื้อโควิดไหม

  •  Narathon Mon
    สมาชิก
    ผมเป็นโควิดมีอาการมือข้างขวาชาครับไม่ทราบว่าเป็นอาการของโรคหรือเปล่าครับ
    Narathon Mon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สววัสดีค่ะคุณ Narathon Mon

    การติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงจะมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ หรือในบางรายหากเชื้อลงปอดอาจมีอาการปอดติดเชื้อ ได้แก่ ไข้สูง ไอ หอบเหนื่อยได้

    การติดเชื้อโควิด หลักๆอาการจะอยู่ที่ระบบทางเดินหายใจ ไม่ค่อยจะมีอาการระบบอื่นๆที่ชัดเจน ยิ่งถ้าเป็นอาการเรื่องชา อาการทางระบบประสาทก็น่าจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อโควิด 19 โดยตรงค่ะ

    แนะนำการสังเกตอาการ งดการใช้งานหนักๆบริเวณดังกล่าว งดการกดทับ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ และถ้ายังมีอาการเป็นมาก ชาเยอะ ชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึกเลย ควรรีบไปพบแพทย์