• มีอาการชาบริเวณขาบ่อยๆ ลูบผิวหนังแล้วชา เกิดจากอะไร ต้องรีบไปหาหมอไหม

  •  Star Pharita
    สมาชิก

    สอบถามหน่อยขาชาบริเวณน่องขึ้นมาแล้วชาเวลาลูบผิวหนังบริเวณนี้มากๆแล้วจะมีอาการรู้แข็งบริเวณตาตุ่มขึ้นมาถึงน่องบนค่ะอยากทราบว่ามีความเสี่ยงอะไรไหมค่ะเเล้วต้องรีบไปหาหมอไหม

    ขอบคุณค่ะ

    Star Pharita  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Star Pharita

    อาการชาบริเวณขาบ่อยๆ ลูบผิวหนังแล้วชา อาจจะเกิดจาก ภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับ การขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวาน กล้ามเนื้ออักเสบ ทำให้มีอาการปวดบริเวณกล้ามเนื้อที่ออกแรงมาก สัมพันธ์กับท่าทาง และอาจทำให้ชาร่วมด้วยได้ หรือเป็นความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ แต่มักเป็นชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึกอะไร ไม่ใช่ลักษณะเหน็บชา

    จากที่กล่าวมา ยังมีโอกาสเป็นไปได้หลายอย่าง แต่ถ้าการไปลูบแล้วกระตุ้น ก็น่าจะเป็นกลุ่มปลายเส้นประสาทอักเสบ ซึ่งไม่ได้มีอันตราย แต่อาจจะรำคาญความรู้สึกชาๆที่เกิดขึ้นได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำท่าที่ทำให้เกิดอาการ เช่นการกดทับนานๆ หรือการยกของหนัก ถ้ายังมีอาการชามากต่อเนื่อง ชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึกอะไร มีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์