• หลังผ่าระบายหนองมา แพทย์บอกให้กินยาฆ่าเชื้อกับยาแก้อักเสบต่อ แต่ไม่ได้จ่ายยา ควรทำอย่างไร

  •  Kondee Chaimaa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีวันนี้ไปผ่าหนองที่เท้ามาค่ะ แต่ทางหมอที่โรงพยาบาลไม่ได้สั่งจ่ายยา แต่บอกแค่ให้รับประทานยาฆ่าเชื้อกับยาแก้อักเสบ อยากทราบว่าต้องซื้อยาชนิดไหนมารับประทานคะ ส่วนตัวมีโรคประจำตัวคือโรคหอบหืดค่ะ
    Kondee Chaimaa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kondee Chaimaa

    ในกรณีนี้การมีแผลเป็นหนองก็คือน่าจะเป็นฝี โดยฝีคือการอักเสบและติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง ทำให้มีลักษณะอาการปวด บวม แดง ร้อน และมีหนองคั่งอยู่ข้างใน หากมีหนองมาก รักษาด้วยยาฆ่าเชื้อแล้วไม่ดีขึ้น มีความจำเป็นต้องกรีดระบายหนองออกร่วมด้วย

    โดยหลังจากการกรีดระบายหนองแล้ว แพทย์มักจะจ่ายาฆ่าเขิ้อมาร่วมด้วยให้ ซึ่งปกติแพทย์จะเป็นผู้เขียนใบสั่งยาและจ่ายยามาจากรพ.เลย มักจะไม่ค่อยแนะนำให้ผู้ป่วยไปซื้อข้างนอกเอง ในกรณีนี้จึงอาจมีความผิดพลาดเช่นการลืมสั่งยาหรือเปล่า แนะนำการกลับไปสอบถามกับรพ.ที่ดูแลอีกครั้ง หากแพทย์เคยแจ้งว่าให้รับประทานยาฆ่าเชื้อกับยาแก้อักเสบต่อจริง ส่วนยาแก้อักเสบน่าจะหมายถึงกลุ่มยาแก้ปวด ที่กินเมื่อมีอาการ สามารถซื้อเองได้เบื้องต้นเช่นกลุ่มยาพาราเซตามอล หรือยากลุ่ม NSAIDs ที่ร้านขายยาหากมีอาการปวดมาก

    และแนะนำการทำแผลต่อเนื่องตามคำแนะนำของแพทย์ที่ดูแล หากไม่แน่ใจเรื่องการทำแผล ควรไปทำที่สถานพยาบาลใกล้บ้านทุกวันจนกว่าแผลจะแห้งดี และใช้ผ้าก๊อซสะอาดปิดแผลเพื่อป้องกันสิ่งสกปรกจากภายนอกไว้ก่อน