• ไปผ่าฝีระบายหนองที่ร่องก้นใกล้ก้นกบมา ตอนนี้ทำแผลและกินยาฆ่าเชื้ออยู่ จะทำอย่างไรให้แผลหายเร็ว

  •  noppavit
    สมาชิก

    ผมผ่าฝีที่ร่องก้นใกล้ก้นกบได้สามสัปดาห์ กินยาและทำแผลยัดก๊อสเดรนทุกวัน แผลยังมีหนองอยู่และหายช้ามาก กินยาปฏิชีวนะทุกวัน ทำอย่างไรแผลถึงหายเร็วครับ

    noppavit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ noppavit

    ฝี เป็นการอักเสบและติดเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณผิวหนัง ทำให้มีลักษณะอาการปวด บวม แดง ร้อน และมีหนองคั่งอยู่ข้างใน หากมีหนองมาก รักษาด้วยยาฆ่าเชื้อแล้วไม่ดีขึ้น มีความจำเป็นต้องกรีดระบายหนองออกร่วมด้วย

    หลังการผ่ากรีดระบายหนองออกแล้ว จะยังมีแผลเปิดเพื่อให้หนองระบายออกต่อได้ แพทย์จะแนะนำการทำแผลทุกวันโดยใส่ผ้าก๊อซเดรนดังกล่าวมาเพื่อช่วยดูดซับสารคัดหลั่ง และกินยาฆ่าเชื้อร่วมไปด้วย

    ซึ่งจากที่กล่าวมาเป็นการรักษาที่เหมาะสมสำหรับโรค การตอบสนองส่วนใหญ๋จะเห็นผลชัดเจนขึ้นหลัง 72 ชั่วโมงของการกรีดระบายร่วมกับการใช้ยาฆ่าเชื้อต่อเนื่อง แต่อาจจะนานกว่านั้นได้ถ้าแผลใหญ่หรือมีภาวะแทรกซ้อนเช่นหนองยังออกไม่หมด ยังมีการติดเชื้อค้างอยู่

    การดูแลตัวเองในเบื้องต้น ไม่ไปบีบบริเวณฝีเพิ่ม รับประทานยาแก้ปวด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง ไม่เอาสบู่ไปถูแรงๆ รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังที่มีการติดเชื้อให้ดี ทำแผลตามที่แพทย์แนะนำ กินยาฆ่าเชื้อให้ครบ ไม่หยุดยาก่อน กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้