• ผ่าฝีที่ก้นข้างรูทวาร (ไม่ใช่ฝีคัณฑสูตร) กี่วันแผลถึงจะหาย ผ่ามา 4 วันแล้ว ไปล้างแผลทุกวัน

  •  kkiki
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามว่าผ่าฝีที่ก้นข้างรูทวาร(ไม่ใช่ฝีคัณฑสูตร) กี่วันแผลถึงจะหายคะ ตอนนี้ผ่ามาได้4วันแล้ว ไปล้างแผลทุกวัน ที่รพ. ล่าสุดหมอแจ้งว่าแผลลูก1ซม กว้าง2ซมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kkiki,

                       การเป็นฝี หากได้รับการรักษาโดยการผ่าระบายหนองออกแล้ว หากเกิดมีโพรงในเนื้อเยื่อ แพทย์ก็จะใส่ผ้าก๊อซขนาดเล็กๆ ลงในโพรงของบาดแผล เพื่อให้ผ้าก๊อซดูดซับหนองที่อาจซึมออกมาเพิ่มอีก แล้วปิดด้วยผ้าก๊อซภายนอกอีกชั้น และต้องทำแผลโดยการเปลี่ยนผ้าก๊อซดังกล่าวต่อทุกวัน จนกว่าเนื้อเยื่อจะค่อยๆ เจริญจนสมานหานสนิทค่ะ และในระหว่างนี้ต้องห้ามแผลโดนน้ำโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้เชื้อโรคจากน้ำเข้าไปในแผล และเกิดการอักเสบกลับมาอีก นอกจากนี้ ก็ต้องทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อจนกว่าแผลจะหายค่ะ

                        สำหรับระยะเวลาการหายของแผล ก็จะขึ้นอยู่กับขนาดของโพรงของบาดแผลที่เกิดขึ้น หากมีขนาดเล็ก ส่วนใหญ่โพรงก็จะค่อยๆ ตื้นลงและมีเนื้อเยื่อเจริญจนเต็มภายในไม่เกิน 2 สัปดาห์ แต่หากโพรงมีขนาดใหญ่ ก็อาจใช้เวลานานกว่านั้น หรือหากดูแลแผลไม่ดี มีการอักเสบติดเชื้อแทรกขึ้นมา การหายของแผลก็อาจช้าลงได้ค่ะ