• มีอาการเป็นตุ่มตรงใกล้ๆกับรูทวารหนัก จับแล้วเจ็บ แพทย์แจ้งว่าเป็นฝี กินยาฆ่าเชื้อครบ 7 วันแล้ว ตุ่มยังไม่ยุบ แต่ไม่เจ็บ ควรทำอย่างไร

  •  Belle Soontanont
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เนื่องจากพบเจอเป็นตุ่มตรงก้นๆ ใกล้ๆรู้ทวาร จับแล้วรู้สึกเจ็บ ไปหาหมอ บอกว่าเป็นฝี ให้ยาฆ่าเชื้อมากิน จนถึงตอนนี้วันที่7 แต่ตุ่มยังไม่ยุบ แต่ไม่เจ็บแล้ว ตอนนี้ยาหมดแล้ว ยังคงต้องไปหาหมออีกมั้ยคะ
    Belle Soontanont  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Belle Soontanont

    อาการเป็นตุ่มตรงใกล้ๆกับรูทวารหนัก จับแล้วเจ็บ ที่แพทย์แจ้งว่าเป็นฝีหรือเป็นการติดเชื้อที่ผิวหนังนั้น การรักษาที่เหมาะสมควรได้รับยาฆ่าเชื้อกินให้ครบตามแพทย์สั่ง หรือกรีดระบายหนองออก หากเป็นก้อนขนาดใหญ่ เจ็บมาก ไม่ตอบสนองต่อการกินยาฆ่าเชื้อ

    หากกินยาฆ่าเชื้อจนครบ 7 วัน ตุ่มยังไม่ยุบดี ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติมต่อไปว่ายังมีการติดเชื้อที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อต่อไปอีกหรือไม่ แต่ถ้าไม่เจ็บเลย แนวโน้มตุ่มเริ่มค่อยๆยุบลงได้เองบ้าง อาจสังเกตอาการไปก่อนได้ค่ะ

    ในระหว่างนี้ รักษาความสะอาดของผิวหนังรอบๆให้ดี ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ระวังการกระทบกระแทกหรือการกดทับ