• สิทธิประกันสังคมจะครอบคลุมการรักษารากฟันกรณีฟันผุหรือไม่

  •  Noppadon Virusa
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามครับผมมีฟันผุซี่หน้า และต้องการไปรักษารากฟัน ผมมีบัตรทองกับประกันสังคมมาตรา 40 ผมจะสามารถนำตัวนี้มาช่วยในการรักษารากฟันได้มั๊ยครับ และนอกเหนือจากการรักษารากฟันแล้วสามารทำอย่างอื่นที่สามารถใช้งานฟันซี่นี้ต่อไปได้อีกมั๊ยครับ...ขอบคุณครับ

    Noppadon Virusa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Noppadon Virusa

    ตามกฎปัจจุบัน ประกันสังคมจะให้สิทธิผู้ประกันตน สามารถเข้ารับการรักษาทางทันตกรรมได้ทั้งการขูดหินปูน อุดฟัน ถอนฟัน และผ่าฟันคุด ในวงเงินรวมไม่เกิน 900 บาท/ปี

    ส่วนการรักษารากฟันนั้นขึ้นกับดุลยพินิจของทันตแพทย์ คืออาจจะต้องตรวจดูก่อนค่ะว่าฟันที่ผุนี้สามารถรักษาด้วยการอุดฟันที่สิทธิประกันสังคมครอบคลุมอยู่ก่อนได้หรือไม่ แล้วหากไม่สามารถทำได้ อาจจะเขียนเป็นกรณีว่าไม่สามารถรักษาด้วยวิธีการนี้ได้ แนะนำการรักษารากฟันร่วมด้วยเป็นต้น แต่ค่าใช้จ่ายก็อาจจะไม่ครอบคลุม คืออาจจะต้องจ่ายส่วนต่างเอง แนะนำการเข้าตรวจกับทันตแพทย์เบื้องต้นก่อนและสอบถามกับทันตแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งค่ะ