• ท้องอยู่ไปถอนฟันมา ตอนนี้ยังมีอาการปวดฟัน กินยาพาราไป 2 เม็ดไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  อ้อม' มม
    สมาชิก
    เมื่อวานไปถอนฟันล่างมาแต่ฟันเหลือแต่รากกนิดเดียวประมาณ11โมง จนตอนนี้ก้ยังไม่หายปวดกินยาพาราไป2เม็ดแร้ว ไม่ก้ากินยามากเพราะท้องอยู่ มีวิธีแก้ปวดอย่างอื่นอีกไหมคะ ทั้งปวดทั้งเจ็บตรงรูที่หมอฉีดยาชาเลยค่ะ
    อ้อม' มม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อ้อม' มม

    การทำการถอนฟันนั้น อาจจะทำให้เกิดแผล ซึ่งอาจก่อให้เกิดการเจ็บปวดเล็กน้อยหลังการทำได้ประมาณ 1-3 วัน แพทย์มักจ่ายยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ และระหว่างทำก็จะมีการฉีดยาชา โดยยาชาอาจจะอยู่หลังทำหัตถการได้อีกประมาณ 4-6 ชั่วโมงด้วย

    หากหมดฤทธิ์ยาชา ปวดมาก กินยาพาราไป 2 เม็ดแล้วไม่ทุเลา ปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตมาก ควรกลับไปพบแพทย์ที่ทำการถอนฟันเพื่อตรวจดูว่ามีความผิดปกติอะไรหรือเปล่า เพราะจริงๆแล้ว การถอนฟันไม่ควรทำให้มีอาการเจ็บปวดมากจนไม่สามารถควบคุมด้วยยาแก้ปวดเช่นกลุ่มพาราเซตามอลได้ค่ะ

    เบื้องต้นสามารถใช้ยากลุ่มพาราเซตามอลได้ทุก 4-6 ชั่วโมง แนะนำว่าถ้าปวดน้อยลง ให้กินครั้งละ 1 เม็ดก็เพียงพอ รักษาความสะอาดในช่องปากให้ดี รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก ประคบเย็นเพื่อลดอาการบวมและปวดช่วยด้วยได้