• หลังถอนฟันคุดมาแล้วจามปิดปากจะมีแก้มบวมเป็นก้อนๆ เป็นอะไร จะหายเองไหม

  •  Chalita Chaithanee
    สมาชิก
    ไปถอนฟันคุดมา แล้วกลับมาบ้านจามรู้สึกแก้มจะบวมขึ้นทันที เหมือนมีก้อนอากาศอยู่แก้ม จะหายเองไหมคะ
    Chalita Chaithanee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chalita Chaithanee

    การถอนหรือผ่าฟันคุด เป็นการทำการผ่าตัดเล็กในช่องปากชนิดหนึ่ง ที่จะมีแผลเปิดในช่องปาก หลังทำจึงอาจจะมีอาการปวด บวม แดงได้ใน 1-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ เลือดอาจจะไหลซึมจากแผลได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก ทันตแพทย์มักใช้ผ้าก๊อซสะอาดกดหยุดเลือดเอาไว้ หากเลือดหยุดไหลแล้วสามารถเอาออกเองได้เลย

    อาการแก้มบวมหลังถอนฟันคุดจึงเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ปกติภายใน 1-3 วันแรกหลังทำค่ะ แนะนำการประคบเย็น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบตามที่แพทย์จ่ายมาเพื่อบรรเทาอาการได้ ทำความสะอาดและบ้วนปากแปรงฟัน 2 ครั้งเช้าเย็น และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัด หากในระหว่างนี้แก้มบวมมากขึ้นเรื่อยๆไม่ยุบไป มีไข้ ปวด บวมบริเวณแผล มีหนองไหลจากแผล ให้กลับไปพบแพทย์ก่อนนัด