• สอบถามการฉีดกระตุ้นวัคซีนพิษสุนัขบ้าว่าถ้าเคยฉีดกระตุ้นมาซ้ำๆหลายครั้งแล้ว พอไปสัมผัสกับสัตว์อีก ต้องไปกระตุ้นอีกหรือไม่

  • สวัสดีครับคุณหมอ ผมเคยฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้า ครบคอร์สไปแล้ว เมื่อ 31 ตุลาคม 2562 และได้ฉีดกระตุ้นไปหลายครั้ง ดังนี้ - กระตุ้นไปเมื่อ 16 พฤศจิกายน 2562 , กระตุ้นไปเมื่อ 4 มกราคม 2563 , กระตุ้นไปเมื่อ 23 มีนาคม 2563 , กระตุ้นไปเมื่อ 14 พฤษภาคม 2563 , กระตุ้นไปเมื่อ 29 กรกฎาคม 2563 , กระตุ้นไปเมื่อ 14 สิงหาคม 2563 , กระตุ้นไปเมื่อ 27 กันยายน 2563 , กระตุ้นไปเมื่อ 27 ตุลาคม 2563 อยากสอบถามว่าการกระตุ้นลักษณะดังกล่าว สามารถป้องกันโรคได้นานเท่าไรครับ แล้ว หลังจากนี้ ถ้าโดนสัตว์กัด ข่วน เลียตา เลียปาก เลียจมูก จะต้องฉีดกระตุ้นอีกไหมครับ หรือ ต้องฉีดทุกครั้งที่สัมผัสโรค พอดีต้องสัมผัสกับสุนัขจรจัดบ่อยครับ เลยไม่อยากฉีดกระตุ้นบ่อย เลยอยากได้ข้อมูลครับ รบกวนคุณหมอด้วยครับ
    อานนทร์ สุขขุม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อานนทร์ สุขขุม

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่เกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    การรับวัคซีนป้องกันมีความสำคัญมากในโรคพิษสุนัขบ้า โดยกรณีการรับวัคซีนกระตุ้นนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน โดยการรับวัคซีนกระตุ้นหลายๆครั้งดังกล่าวมานั้น ร่างกายจะเริ่มสร้างภูมิคุ้มกันสูงต่อเนื่องในการป้องกันการเกิดโรคไปได้นาน 2-3 ปี และไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นในระหว่างนั้นเมื่อต้องไปสัมผัสสัตว์อีก และหากเป็นคนที่ต้องสัมผัสกับสัตว์บ่อยๆ ก็ให้ฉีดกระตุ้น 1 เข็มไปทุกๆ 2-3 ปี ไปเรื่อยๆ  ไม่จำเป็นต้องฉีดบ่อยกว่านั้นโดยไม่จำเป็น

    ดังนั้นในกรณีนี้ถ้าฉีดล่าสุด 27 ตค.63 โดยก่อนหน้านี้กระตุ้นมาซ้ำๆหลายครั้งดังกล่าวมา น่าจะยังไม่มีความจำเป็นต้องไปรับวัคซีนเพิ่มในขณะนี้อีก เพียงแต่ว่าถ้าหลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์ไม่ได้จริงๆ จะต้องไปฉีดกระตุ้นทุก 2-3 ปีตลอดค่ะ แนะนำปรึกษาแพทย์ที่ไปรับวัคซีนอีกครั้ง