• โดนหมาข่วน​ หลังฉีดวัคซีนกระตุ้นมา 1 เข็ม ยังไม่ถึง 1 ชั่วโมง​ มีนัดฉีดอีก1ครั้ง​ ต้องฉีดใหม่ไหม

  • โดนหมาข่วน​ หลังฉีดกระตุ้นมา1เข็มยังไม่ถึง1ชั่วโมง​ มีนัดฉีดอีก1ครั้ง​ ต้องฉีดใหม่ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                           หากเพิ่งไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นมาแค่ 1 ชั่วโมง แล้วโดนสุนัขข่วนอีก ก็ไม่จะเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นเพิ่มอีกแต่อย่างใด โดยให้ไปฉีดอีก 1 ครั้งตามกำหนดนัดวันเวลาเดิมได้เลยค่ะ โดยวัคซีนที่เพิ่งได้ฉีดกระตุ้นไป ก็จะช่วยป้องกันการเป็นโรคได้ค่ะ

                            สำหรับบาดแผลที่โดนข่วน ก็ควรล้างและฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่ แล้วยาฆ่าเชื้อโรค เช็ดทำความสะอาดบาดแผลทุกวันด้วยน้ำเกลือสำหรับล้างแผล และระวังอย่าให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ