• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้น เมื่อ ก.ย. และ ต.ค. 65 หลังจากนี้ หากโดนสุนัขกัดหรือข่วน ต้องไปฉีดอีกไหม

  • ผมไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเข็มกระตุ้นมา2เข็มตอนเดือนกันยายน65แล้วไปฉีดกระตุ้นอีก1เข็มเดือนตุลาคม65ถ้าหลังจากนี้โดนสุนัขกัดหรือข่วนผมต้องไปฉีดอีกมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                          โดยปกติ เมื่อฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สไปแล้ว ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันไปได้นานประมาณ 1 ปี และหากเป็นคนที่ต้องสัมผัสกับสัตว์บ่อยๆ ก็ให้ฉีดกระตุ้น 1 เข็มที่ 1 ปี แล้วหลังจากนั้น ก็ให้กระตุ้นอีก 1 เข็มทุก 2-3 ปี ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันที่สูงไปตลอด และไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นในระหว่างนั้นเมื่อโดนสัตว์กัดหรือข่วนค่ะ

                            ดังนั้น ในกรณีที่ฉีดวัคซีนครบคอร์สไปแล้ว และได้ฉีดกระตุ้นไปล่าสุดเมื่อ ก.ย. และ ต.ค. 65 หลังจากนี้ หากโดนสัตว์กัดหรือข่วนอีก ก็อาจไม่ต้องฉีดกระตุ้น จนกระทั่งผ่านไปอีก 2-3 ปี ก็ให้ฉีดแค่ 1 เข็มกระตุ้น และฉีดทุก 2-3 ปีต่อไปเรื่อยๆ ค่ะ ร่างกายเราก็จะมีภูมิคุ้มกันสูงต่อเนื่องเพียงพอในการป้องกันโรคได้ค่ะ เพราะหากต้องฉีดทุกครั้งที่โดนสัตว์กัดหรือข่วน สัตวแพทย์หรือผู้ที่ทำงานกับสัตว์ก็คงต้องฉีดทุกวันค่ะ แต่หากกรณีที่ไม่สามารถฉีดกระตุ้นได้ทุก 2-3 ปี โดยอาจเป็นคนขี้ลืมหรือเหตุอื่นๆ ก็อาจต้องฉีดกระตุ้นในทุกครั้งที่โดนสัตว์กัดหรือข่วนค่ะ