• มีอาการมือ เท้า เหงื่อออก หายใจไม่สะดวก เวลาขับรถ ใช่โรคแพนิคหรือเปล่า

  •  Armmary Arielx
    สมาชิก
    อาการมือ เท้า เหงื่อออก หายใจไม่สะดวก เวลาขับรถบนทางด่วน (ทางที่ลอยฟ้า) หรือเวลาฝนตก ไม่รู้ว่าอาการเเบบนี้บ่งบอกถึงโรคอะไร หรือป่าว แบบนี้เป็นโรคแพนิกหรือป่าว และความแตกต่างระหว่าง fear , phobia , panic ต่างกันยังไงบ้าง เราเป็นอะไร ต้องการการรักษาหรือพบจิตเเพทย์ไหม
    Armmary Arielx  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Armmary Arielx

    โรคแพนิคเป็นโรคทางจิตเวชอย่างหนึ่ง อาการของโรคคือการตื่นตกใจต่อเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป ทำให้มีอาการทางกายจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติที่มากผิดปกติ เช่น หัวใจเต้นเร็ว แน่นอก หายใจไม่ออก ขยับร่างกายไม่ได้ชั่วคราว เหงื่ออกมาก ร้อนวูบวาบ วิตกกังวลมากเหมือนตัวเองกำลังจะตาย สัมพันธ์กับความกลัวหรือความกังวลต่อเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่งมากเกินไป

    จากที่กล่าวมานั้น อาจจะเข้าข่ายเป็นโรคแพนิคได้ แต่อาจจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตัดสาเหตุทางกายอื่นๆของการมีเหงื่อออก หายใจไม่สะดวก เช่นภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ภาวะชักเกร็ง หรือโรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติออกไปก่อนค่ะ

    การดูแลตัวเองในเบื้องต้น ควรตั้งสติ คือเมื่อรู้สึกเหมือนจะมีอาการดังกล่าว ให้ลองพุ่งความสนใจไปยังเหตุการณ์ที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย เช่นที่ที่เราชอบไป และต้องตั้งสติว่าเหตุการณ์นี้จริงๆแล้วไม่ทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต ไม่จำเป็นต้องมีความหวาดกลัว

    คำว่า fear นั้นคือความกลัว phobia คือคำว่ากลัวในทางการแพทย์ที่มักใช้ไปต่อท้ายสิ่งที่กลัวเช่น hydrophobia hydro แปลว่าน้ำ พอต่อกับคำว่า phobia ก็คือกลัวน้ำ มักใช้ไปในทางที่เป็นความกลัวแบบผิดปกติ เกินกว่าเหตุ ส่วน panic ก็คือกลุ่มอาการของโรคจิตเวชดังที่อธิบายไป