• ใจสั่น ใจเต้นเร็วขึ้น มือขาจะสั่นชา หายใจไม่สะดวก มีเหงื่อออกช่วงใกล้สอบหรือต้องนำเสนองาน เป็นโรคแพนิคไหม ควรรักษาอย่างไร

  •  Kannz
    สมาชิก
    ผมจะมีอาการใจสั่น มือขาจะสั่นชา หายใจไม่สะดวกและใจเต้นเร็วขึ้น มีเหงื่อออก อาการพวกนี้มักจะเป็นตอนที่กดดันหรือตื่นเต้น ผมเป็นมาตั้งแต่ช่วงมัธยมปราย แต่พอขึ้นมหาวิทยาลัยเป็นหนักขึ้นมากเช่น ก่อนจะสอบ ก่อนจะเริ่มเรียนหรือพรีเซ้นต์ นอกเหนือจากการเรียนก็จะมีวิตกกังวลเช่น อาบน้ำเสร็จกำลังจะนอนก็จะคิดมากว่าปิดน้ำดีหรือยัง ตอนออกจากบ้านจะคิดมากว่าปิดทุกๆอย่างดีหรือยัง ซึ่งมันทำให้การใช้ชีวิตประจำวันค่อนข้างมีปัญหาครับ ผมอยากสอบถามว่าอาการพวกนี้ใช่อาการของโรคแพนิคหรือไม่ แล้วถ้าใช่ผมต้องรักษาอย่างไรบางครับ ควรปรับปรุงอะไรและควรรับประทานยาอะไรบ้างครับ ขอบคุณครับ
    Kannz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kannz

    แพนิค คือภาวะที่ผู้ป่วยจะมีอาการตื่นตกใจต่อเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป ทำให้มีอาการทางกายจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติที่มากผิดปกติ เช่น หัวใจเต้นเร็ว แน่นอก หายใจไม่ออก ขยับร่างกายไม่ได้ชั่วคราว เหงื่ออกมาก ร้อนวูบวาบ วิตกกังวลกับเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป

    ซึ่งหากเป็นความกังวล ตื่นเต้น ที่เกิดขึ้นก่อนจะมีเหตุการณ์ใดๆเช่นการสอบนั้นก็อาจจะเป็นความกังวลที่เกิดขึ้นได้ในคนปกติ คืออาจจะสมเหตุสมผล ส่วนใหญ่โรคแพนิคมักเกิดกับเหตุการณ์อะไรที่อาจจะไม่ได้ทำให้คนปกติกลัวหรือกังวล คือเช่นอยู่ในที่สาธารณะข้างนอกธรรมดา อยู่ๆก็มีอาการเป็นขึ้นมาเอง เป็นต้น

    ส่วนอาการกังวลเรื่องการปิดเปิดน้ำ คิดซ้ำไปซ้ำมานั้น อาจจะเป็นภาวะความวิตกกังวลตามปกติ หรือเป็นกลุ่มโรคย้ำคิดย้ำทำก็ได้ ซึ่งต้องอาศัยการซักประวัติอย่างละเอียดโดยจิตแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยต่อไป หากอาการเหล่านี้ยังเป็นต่อเนื่องจนรบกวนการใช้ชีวิตมาก ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้นพยายามเปลี่ยนความคิด โดยเมื่อรู้สึกเหมือนจะมีอาการดังกล่าว ให้ลองพุ่งความสนใจไปยังเหตุการณ์ที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย เช่นที่ที่เราชอบไป และต้องตั้งสติว่าเหตุการณ์นี้จริงๆแล้วไม่ทำให้เกิดอันตราย