• ใจสั่น กลัวเหตุการณ์ที่จะเกิดข้างหน้า หนาวสั่น กลัวตัวเองจะช็อก เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  chfrienddd
    สมาชิก
    มีอาการใจสั่น กลัวเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นข้างหน้า หนาวสั่น มีความรู้สึกกลัวตัวเองจะช็อก คิดนั่นคิดนี่ บางทีก็เหมือนควบคุมตัวเองไม่ได้ เกิดจากอาการณ์อะไรครับ มีแนวทางการรักษาได้ทางไหนบ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ chfrienddd,

                         อาการใจสั่น กลัวเหตุการณ์ที่จะเกิดข้างหน้า กลัวจะช๊อก น่าจะเป็น อาการของโรคตื่นตระหนก หรือโรคแพนิค (หรือโรคหัวใจอ่อน) ซึ่งคือการเกิดภาวะวิตกกังวล หรือมีความรู้สึกกลัวอย่างรุนแรงที่จะเกิดขึ้นแบบฉับพลันทันทีโดยไม่มีสิ่งกระตุ้นหรือสาเหตุที่ชัดเจน โดยมีอาการเกิดขึ้นเป็นระยะๆ

                        นอกจากนี้ ก็จะทำให้เกิดอาการต่างๆ ทางร่ายกายตามมา ซึ่งเป็นผลจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติ ทำให้มีอาการ ได้แก่ ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว มือสั่น หรือตัวสั่น เหงื่อออก ร้อนวูบวาบ หรือหนาว หายใจติดขัด หายใจไม่อิ่ม หอบ แน่นในหน้าอก เจ็บบริเวณอก คลื่นไส้ ปั่นป่วนในท้อง มึนงง วิงเวียนศีรษะ โคลงเคลง ปวดเสียวตามตัว เหน็บชา หรือแขนขาอ่อนแรงได้ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีความคิดวิตกกังวลหรือหวาดกลัวว่าจะมีอันตราย กลัวตาย เป็นต้น

                       สำหรับสาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดอาการคล้ายกันนี้ ได้แก่  โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ภาวะหัวใจวาย เป็นต้น โรคหลอดในเลือดสมองตีบ โรคหอบหืด มีปอดแตก โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ รวมไปถึงการหยุดการใช้สารเสพติดในกรณีที่เคยใช้มาก่อน เป็นต้น

                        แนะนำควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินอาการว่าน่าจะเป็นโรคแพนิค หรือไม่ หรือมีโรคประจำตัวอื่นร่วมหรือไม่ หากไม่มี การรักษา ก็มีทั้งการใช้ยาทางด้านจิตเวช เพื่อควบคุมอารมณ์ให้ปกติ รวมถึงการใช้วิธีจิตบำบัดและพฤติกรรมบำบัดค่ะ