• แฟนเป็นโรคแพนิค พวกน้ำมันหอมระเหยแบบไหนที่ช่วยลดอาการแพนิคได้บ้าง หรือการดื่มชา สามารถดื่มทั้งวันเลยได้ไหม

  •  Fronk
    สมาชิก
    การดูแลผู้ป่วยโรคแพนิคทำได้อย่างไรบ้างคะ อยากทราบว่า พวกน้ำมันหอมระเหยแบบไหนที่ช่วยลดอาการแพนิคบ้างคะ และชาคาร์โมมายสามารถชงดื่มได้ตลอดทั้งวันเลยรึเปล่า รบกวนขอคำแนะนำหน่อยนะคะ ขอบพระคุณค่ะ
    Fronk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fronk

    โรคแพนิค เป็นโรคที่มีการตื่นตกใจต่อเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป ทำให้มีอาการทางกายจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติที่มากผิดปกติ เช่น หัวใจเต้นเร็ว แน่นอก หายใจไม่ออก ขยับร่างกายไม่ได้ชั่วคราว เหงื่ออกมาก ร้อนวูบวาบ วิตกกังวลมากเหมือนตัวเองกำลังจะตาย

    การรักษาหลัก ๆ ควรต้องทำภายใต้การดูแลของจิตแพทย์ อาจจะมีการใช้ยาเพื่อช่วยควบคุมอาการ ร่วมกับการทำจิตบำบัด

    จากที่กล่าวมา การใช้กลิ่นหอมระเหยหรือการกินชาหอมเพื่อบรรเทาอาการนั้น ยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ที่แน่ชัด คืออาจจะชวยสงบผู้ป่วยในตอนนั้นๆได้จากกลิ่นที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย แต่อย่างไรก็ตามถ้ามีอาการเป็นมาก ควรมียาที่กินตอนมีอาการ ร่วมกับถ้ามีอาการมาก ใจสั่น เจ็บหน้าอก หมดสติ ก็ควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมด้วย

    Fronk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fronk

    โรคแพนิค เป็นโรคที่มีการตื่นตกใจต่อเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป ทำให้มีอาการทางกายจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติที่มากผิดปกติ เช่น หัวใจเต้นเร็ว แน่นอก หายใจไม่ออก ขยับร่างกายไม่ได้ชั่วคราว เหงื่ออกมาก ร้อนวูบวาบ วิตกกังวลมากเหมือนตัวเองกำลังจะตาย

    การรักษาหลัก ๆ ควรต้องทำภายใต้การดูแลของจิตแพทย์ อาจจะมีการใช้ยาเพื่อช่วยควบคุมอาการ ร่วมกับการทำจิตบำบัด

    จากที่กล่าวมา การใช้กลิ่นหอมระเหยหรือการกินชาหอมเพื่อบรรเทาอาการนั้น ยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ที่แน่ชัด คืออาจจะชวยสงบผู้ป่วยในตอนนั้นๆได้จากกลิ่นที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย แต่อย่างไรก็ตามถ้ามีอาการเป็นมาก ควรมียาที่กินตอนมีอาการ ร่วมกับถ้ามีอาการมาก ใจสั่น เจ็บหน้าอก หมดสติ ก็ควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมด้วย