• ปวดฟันกรามตรงที่มีการแตกของฟัน ควรทำอย่างไร

  •  Phawadee Srisom
    สมาชิก
    มีอาการปวดฟันตงที่มันแตกอ่ะค้ะ ตอนนี้กินยาแก้ปวดก้อไม่หาย ควรทำอย่างไรดีค่ะ
    Phawadee Srisom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phawadee Srisom

    อาการปวดฟันกรามนั้น อาจจะเกิดจาก ปวดจากฟันที่แตกหรือถูกกระแทกจนมีรอยบิ่นหักแล้วยังมีฟันที่ยังเหลือคาอยู่ในเหงือก สาเหตุอื่นๆเช่น ฟันคุด ฟันผุ การมีรากประสาทฟันที่อักเสบ การมีแผลร้อนในในปาก หรือมีแผลฉีกขาดที่เหงือกบริเวณดังกล่าว

    เบื้องต้นนั้นสามารถรับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อช่วยบรรเทาอาการได้ ประคบเย็นลดบวม รับประทานอาหารอ่อนๆที่ย่อยง่าย บ้วนปากและแปรงฟันเบาๆวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น

    ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจภายในช่องปากเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัย และเข้ารับการรักษาอย่างถูกต้องและเหมาะสมกับโรคต่อไป หากปวด บวมมาก มีหนองไหลควรรีบไป