• มีรอยช้ำตามตัว กดไม่เจ็บ เป็นๆหายๆมาประมาณ 1 ปี เกิดจากอะไร

  • รอยช้ำเขียวๆแดงๆ ขึ้นตามแขนขา ช้ำตรงเส้นเลือดที่ข้อมือ เกิดจากอะไรคะ ไม่มีอาการอะไรเลยค่ะ กดไปก็ไม่เจ็บ เป็นๆหายๆมาจะ1ปีแล้วค่ะ บางครั้งขึ้นเยอะจนน่ากลัว อยากรู้ว่าคืออะไรคะ
    ช่อทิพย์ สุขประเสริฐ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ช่อทิพย์ สุขประเสริฐ

    รอยช้ำตามตัวดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก รอยฟกช้ำเป็นร่องรอยที่เกิดจากการกระแทกหรือการบาดเจ็บ รอยช้ำจากการมีเกล็ดเลือดต่ำ หรือมีการแข็งตัวของเลือดที่ผิดปกติ รอยจากก้อนเลือดที่คั่งใต้ชั้นผิวหนัง

    ซึ่งในคนปกติแล้วนั้น รอยช้ำจากการกระแทก มักจะค่อยๆหายไปได้เองภายในประมาณ 1-2 อาทิตย์ ยกเว้นว่าเป็นการกระแทกซ้ำๆ หรือมีการแข็งตัวของเลือดที่ผิดปกติ

    หากเป็นๆหายๆมาตลอด 1 ปี ขึ้นเป็นจำนวนมาก ลุกลาม ไม่สัมพันธ์กับอุบัติเหตุหรือการถูกกระแทกนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นระวังการกระทบกระแทก ไม่ไปคลำหรือกดบ่อยๆ ยังไม่จำเป็นต้องเอายาอะไรไปทา