• ผิวแห้งมากจนมีอาการแสบตามผิว เกิดจากอะไร

  •  Nontaphat Thansirichok
    สมาชิก
    ผมมีอาการผิวแห้งแพ้ง่ายมาหนึ่งปีแล้วคับแห้งมากแบบไม่มีความมันในผิวเลยทั้งตัวเวลาโดนแอร์หรืออากาสเย็นๆจะแสบครับปกติเป็นคนผิวมันครับแพ้ยากทุกวันนี้สบู่ก็ไม่ได้ใช้คับแต่ผิวแห้งมาก แบบนี้เกิดจากอะไรครับแพ้อาหารหรือเป็นโรคอะไรรึป่าวครับ
    Nontaphat Thansirichok  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nontaphat Thansirichok

    อาการผิวแห้งจนมีอาการแสบดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นผิวที่แห้งที่เป็นส่วนหนึ่งของโรคผิวหนังชนิดต่างๆเช่น ผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้สารสัมผัสเช่นแพ้สารกันเสีย น้ำหอมที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ส่วนตัวที่ใช้ตามร่างกาย หรืออาจเป็นการติดเชื้อราที่ผิวหนังหรือขี้กลากอาจมีอาการคันเป็นขุยแดงๆตามผิวร่วมด้วยได้ หรือเป็นแค่ผิวที่แห้งจากการขาดน้ำหรือขาดการบำรุงเท่านั้น

    แต่หากแห้งจนแสบมากนั้น อาจจะมีโรคผิวหนังอื่นๆร่วมอยู่ได้ เบื้องต้นทาครีมบำรุงชนิดที่เป็นครีมเหนียวข้นเพื่อให้ความชุ่มชื้น หรือใช้วาสลีนทาเลยก็ได้หากแห้งมากๆ ร่วมกับอาบน้ำแค่วันละ 2 ครั้ง บริเวณที่แห้งมากควรหลีกเลี่ยงการถูสบู่ ไม่อาบน้ำอุ่น ใช้น้ำอุณหภูมิห้องธรรมดา

    หากปรับพฤติกรรมหรือทาครีมบำรุงดังกล่าวมาแล้ว ผิวยังแห้งแตกมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม โดยอาจต้องได้รับครีมที่มีส่วนประกอบของยูเรียหรือปิโตรเลียม เจลลี่ช่วยด้วย และหาสาเหตุเพิ่มเติมด้านโรคผิวหนังที่อาจจะต้องได้รับการแก้ไขร่วมด้วยต่อไป เรื่องการแพ้อาหารตอนนี้นึกถึงว่าจะเป็นสาเหตุได้น้อยค่ะ