• มีแผลกลมๆเป็นแผ่น ตรงกลางเหมือนมีหนอง เกิดจากอะไร

  •  Nawapol
    สมาชิก
    หน้าตาเหมือนผื่นไม่ทราบเป็นแผลอักเสบหรือป่าวครับ
    Nawapol  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nawapol

    แผลกลมๆและเหมือนมีหนองตรงกลางแผลดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่ผิวหนัง การมีผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ผิวหนังระยะเฉียบพลัน ซึ่งอาจเห็นเป็นตุ่มน้ำได้ การมีผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สารสัมผัส การที่ผิวหนังสัมผัสกับวัตถุที่ร้อนหรือเย็นจัดแล้วทำให้เกิดการพุพองขึ้นมา การถูกแมลงสัตว์กัดต่อย เช่นแมลงก้นกระดกที่มีพิษ และทำให้เกิดตุ่มหนองขึ้นมาได้เช่นกัน

    เบื้องต้น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเด็ดขาด ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น

    ควรไปพบแพทย์หากแผลดังกล่าวลุกลาม ปวด บวม มีตุ่มหนองให้เห็นชัดเจน มีหนองหรือเลือดไหลจากแผล เพราะอาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อรุนแรงที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ด้วย