• สายตาสั้น ใส่แว่นไม่ตลอดเวลา ช่วงนี้มีอาการตากะพริบบ่อย เกิดจากอะไร

  •  Roh Zobeeroh
    สมาชิก
    เป็นคนสายตาสั้นค่ะ ใส่แว่นแต่ไม่ตลอดเวลา แต่ใส่มากกว่าถอดเพราะมองไม่ชัด รู้สึกว่าตัวเองกระพริบตาถี่มากเริ่มเสียบุคลิค สาเหตุมาจากอะไรค่ะ
    Roh Zobeeroh  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Roh Zobeeroh

    การใส่แว่นสายตาที่ไม่ตรงกับสายตาจริงหรือไม่ได้ใส่แว่นตาเพื่อแก้ไขเอาไว้ตลอดเวลานั้น อาจทำให้มีการเพ่งสายตาอยู่ตลอดเวลาโดยไม่รู้ตัว จนทำให้เกิดสายตาสั้นที่มากขึ้นได้ การกระพริบตาถี่ๆ อาจจะเป็นกลไกของร่างกายในการเพ่งมอง หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆเช่น การมีสิ่งแปลกปลอมเข้าตา การมีเยื่อบุตาขาวอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียทำให้มีอาการระคายเคืองจนต้องกะพริบตาบ่อยๆได้เช่นกัน

    เบื้องต้นควรใส่แว่นที่ตรงกับสายตาแก้ไขเอาไว้ตลอดเวลา ไม่ใส่ๆถอดๆ เพื่อไม่ให้สายตาสั้นเร็วขึ้นจากการเพ่งมองวัตถุไกลๆโดยไม่รู้ตัว ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ หากต้องออกแดด ให้ใส่แว่นกันแดดเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอด ควรไปพบแพทย์หากรู้สึกว่ามองไม่ชัดเจน ปวดตา ตาพร่ามัว หรือมีตาแดง เคืองตามาก