• เป็นวุ้นในตาเสื่อม เห็นจุดสีน้ำเงินหรือม่วงแล้วหายไป ไม่มีอาการเห็นแสงแฟลช อันตรายไหม

  •  ออ' โดม
    สมาชิก
    เป็นวุ้นในตาเสื่อมเพิ่งขยายม่านตามาเมื่อ2-3เดือนที่เเล้วปกติดีเเต่เมื่อมาหลังหลังๆนี้เห็นจุดสีน้ำเงินหรือม่วงเกิดขึ้นเร็วมากเป็นเป็นจุดๆเเล้วหายไปไม่มีอาการเห็นเเฟรตเห็นเป็นเเค่จุดสีม่วงหายไปเป็นอันตรายมั้ยครับเเล้วสามารถสังเกตุอาการไปก่อนได้มั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ออ' โดม,

                        ภาวะน้ำวุ้นตาเสื่อม เกิดได้จากหลายปัจจัย ได้แก่ อายุที่มากขึ้น การได้รับการกระทบกระเทือนที่ดวงตาจากอุบัติเหตุต่างๆ การผ่าตัดที่กระทำภายในลูกตา การมีสายตาสั้น โดยยิ่งสั้นมากก็ยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้น การมีโรคเบาหวานขึ้นตา เป็นต้น

                       อาการของภาวะน้ำวุ้นตาเสื่อม คือจะมองเห็นเป็นจุดหรือเส้นสีดำคล้ายหยากไย่ลอยไปลอยมา โดยเฉพาะเวลากรอกตา หรือมองที่ผนังสีขาว หรือมองท้องฟ้า หากเป็นมากขึ้น อาจเห็นเป็นแสงคล้ายฟ้าแลบหรือแสงแฟลชจากกล้องถ่ายรูป ซึ่งเกิดจากวุ้นในลูกตาหดตัว ส่งผลให้เกิดแรงดึงรั้งที่ผิวของจอตา และอาจทำให้จอตาฉีกขาด ตามด้วยจอตาลอกได้ ซึ่งจะมีผลทำให้สูญเสียการมองเห็นได้

                      ทั้งนี้ หากได้รับการวินิจฉัยจากจักษุแพทย์แล้วว่ามีภาวะน้ำวุ้นตาเสื่อม และอาการยังไม่รุนแรง คือยังไม่เห็นแสงคล้ายฟ้าแลบหรือแสงแฟลชดังกล่าว ก็สามารถติดตามอาการไปก่อนได้ แต่ต้องไปพบจักษุแพทย์ตามนัดเป็นระยะๆ เพื่อตรวจว่าเกิดรอยฉีกขาดของจอตาหรือไม่ จะได้รักษาด้วยเลเซอร์ป้องกันการลอกของจอตา

                       ส่วนการดูแลตนเองเพื่อป้องกันการเกิดภาวะวุ้นตาเสื่อม ก็ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่เหลีกเลี่ยงได้ เช่น การป้องกันการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ ที่อาจกระแทกต่อดวงตา การไม่เล่นกีฬาหรือกิจกรรมผาดโผนที่อาจเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ ไมาสะบัดศีรษะแรงๆ การแว่นตานิรภัยป้องกันในกรณีที่ต้องทำงานที่อาจมีความเสี่ยงต่อการถูกกระแทกดวงตา การป้องกันตนเองไม่ให้เป็นโรคเบาหวาน เป็นต้น สำหรับปัจจัยเรื่องสายตาสั้นและอายุ อาจหลีกเลี่ยงไม่ได้ค่ะ

                       นอกจากนี้ ก็ควรงดการทำงานที่ต้องใช้สายตามากไป เช่น การจ้องคอมพิวเตอร์และมือถือนานๆ หลีกเลี่ยงการมองแสงที่จ้าเกินไป ส่วนเมื่อต้องทำงานหรืออ่านหนังสือ ก็ควรให้มีแสงสว่างเพียงพอค่ะ เพื่อป้องกันการเกิดโรคตาอื่นๆ และไม่ให้สายตาสั้นมากขึ้นค่ะ