• มีอาการปวดตาข้างขวาร่วมกับปวดรอบๆเบ้าตาและศีรษะบริเวณรอบๆ มีอาการตาพร่ามัว เป็นอะไร ควรไปพบแพทย์หรือไม่

  •  Goibk Hivgho
    สมาชิก

    สวัสดีครับ คุณหมอครับ ผมปวดตาข้างขวาครับ โดยอาการมีดังนั้นครับ
    - บางทีปวดบริเวณรอบดวงตาขวาครับ และอาจจะปวดหัวด้านขวาเป็นด้านเดียวกับดวงตา แต่ไม่ปวดหัวขั้นรุนแรง แต่ปวดตาในขั้นปกติ ไม่ปวดมาก
    - มองเสาไฟหรือผ่านเสาไฟแล้ว จะเห็นเป็นรัศมีวงกลมมีรุ้ง รอบดวงไฟเป็นแฉกๆ แม้กระทั้งหลอดไฟในบ้านก็เป็นเช่นกัน

    - ต้องกระพริบตาบ่อยเพราะภาพมัวๆ
    - บางทีสายตาข้างขวาจะสั้นต้องมองใกล้ๆ

    - บริเวณตาขาวจะแดง โดยแดงรอบๆขอบตา
    - เป็นประมาณ 5-7 วัน
    -
    มีอาการของฝาทุกครั้งที่เป็น
    - ถ้ามองแค่ท้องฟ้าปกติโดยหลีกเลี่ยงพระอาทิตย์ แล้วกลับมามองที่พื้นจะเห็นเป็นแสงสว่างมากๆ จนบางทีมองไม่เห็นต้องมองในที่มืดๆ จะกลับมาเหมือนเดิม
    - บางทีมีอาการเห็นรอยแตกกลางที่ตา โดยกระพริบตามการเต้นของหัวใจ
    ***ทั้งนี้เป็นเฉพาะข้างขวาครับ ตาข้างซ้ายเป็นปกติ โดยผมเคยเป็นแบบนี้มาประมาณ 4 ปี แล้วครับโดยเฉลี่ย 3 เดือนเป็นครั้งหนึ่ง ครั้งหนึ่งเป็นประมาณ 5-7 วัน ผมควรรีบไปพบแพทย์ไหมครับ

    Goibk Hivgho  Goibk Hivgho
    สมาชิก

    - ปัจจุบันผมอายุ 22 ครับ
    - สาเหตุการเกิดอาการทั้งหมด คือ เกิดจากการอ่านหนังสือบ้าง เกิดจากการใช้งานคอมพิวเตอร์บ้าง หรืออยู่ดีๆอาการก็เกิดขึ้นมาเองครับ
    - ในวันนี้อาการเหล่านี้เริ่มเบาลงแล้วครับ เลยไม่แน่ใจว่าควรพบหมอไหม เพราะ อาการด้านบนเป็นการอาการที่เกิดขึ้นช่วงต้นๆของการเป็นในทุกๆครั้งครับ

    Goibk Hivgho  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Goibk Hivgho

    อาการปวดตาข้างขวาร่วมกับปวดรอบๆเบ้าตาและศีรษะบริเวณรอบๆ มีอาการตาพร่ามัวดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นความผิดปกติในดวงตาเอง เช่น การมีสายตาสั้น ยาว หรือเอียงที่ไม่ได้รับการแก้ไข การมีการติดเชื้อในดวงตา ดวงตาได้รับการบาดเจ็บ เช่น เป็นแผล ถูกไฟไหม้ มีวัตถุแปลกปลอมในดวงตา กระจกตาถลอก มีอาการอักเสบบริเวณเปลือกตา ม่านตา หรือกระจกตา

    หรืออาจเป็นสาเหตุจากอวัยวะอื่นๆนอกจากดวงตาเช่น มีไซนัสอักเสบ ปวดไมเกรนที่มักปวดมากข้างเดียว มีตาพร่าสู้แสงไม่ได้ร่วมด้วย ได้

    หากเป็นมากติดต่อกันมาเป็นอาทิตย์ พักการใช้งาน หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นต่างๆแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม โดยอาจเป็นแพทย์ทั่วไปเพื่อคัดกรองเบื้องต้นก่อนว่าความผิดปกติน่าจะมาจากระบบใด หากการมองเห็นผิดปกติ ควรจะรีบไป ในระหว่างนี้หลีกเลี่ยงแสงแดดจัด ถ้าออกกลางแจ้งควรใส่แว่นกันแดดป้องกันเอาไว้ พักผ่อนให้เพียงพอ ถ้าปวดศีรษะรอบๆ สามารถกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้