• ตรวจพบเชื้อซิฟิลิส VDRL 1:64 ถือว่าสูงมากไหม จะรักษาให้หายได้ไหม

  • แพทย์ระบุว่าติดเชื้อซิฟิลิสในระยะที่ 2 ตรวจเลือด VDRL 1:64 ถือว่าสูงมากจนสามารถรักษาหายเป็นปกติไหมครับ ตอนนี้มีอาการผมร่วง ไม่ทราบว่าผมที่ร่วงจะร่วงจนหมดหัวไหมครับ และผมจะงอกกลับขึ้นมาใหม่ไหมครับถ้าอาการดีขึ้น ตรวจ hiv แล้วไม่เจอครับ เพราะป้องกันตลอด แต่น่าจะติดจากการสัมผัสครับ เพิ่งฉีดไป 1 รอบครับ โดยปกติแล้ว ฉีดไป 1 ครั้ง เชื้อจะลดลงเยอะไหมครับ ตอนนี้กังวลมากๆครับ กลัวรักษาไม่หายครับ จำเป็นต้องขอโอนย้ายไปพบแพทย์เฉพาะทางไหมครับ เพราะตอนนี้รักษากับแพทย์ด้าน skin ประจำของโรงพยาบาลครับ หรือเป็นโรคพื้นฐานที่แพทย์ทุกคนสามารถสั่งจ่ายยาหรือฉีดยาให้ได้ปกติครับ ในระหว่างที่แพทย์นัดฉีดยาอีกครั้งในระยะเวลา 1 เดือน สามารถไปตรวจเลือดเองเพิ่มเติมว่าเชื้อลดลงบ้างมั้ยได้ไหมครับ
    ไชยพร คงแย้ม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ไชยพร คงแย้ม

    ซิฟิลิส คือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกัน เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง จึงควรได้รับการรักษาทันทีที่รู้ว่าเป็น

    โดยการวินิจฉัยใช้การตรวจเลือด คือตรวจระดับภูมิคุ้มกันของร่ายกายต่อซิฟิลิสที่เรียกว่าค่า VDRL โดยจะมีระดับค่าความมากน้อยและภูมิคุ้มกันในเลือดที่พบซึ่งจะเก็บไว้ติดตามการรักษา ค่า VDRL ดังที่กล่าวมานั้นถือว่าสูงแต่ไม่ได้สูงมาก และถึงสูงมากแค่ไหน ส่วนใหญ่ก็จะใช้ยาฆ่าเชื้อกลุ่มเพนนิซิลินในการรักษาได้ กรณีที่เป็นระยะที่ 2 ควรได้ยาติดต่อกัน 3 สัปดาห์ สัปดาห์ละเข็ม ฉีดเข้ากล้าม หลังฉีดยาครบแพทย์จะนัดกลับไปติดตามอาการและผลเลือดว่าตอบสนองต่อการรักษาคือระดับ VDRL ลดลงมากว่า 4 เท่า ก็คือน้อยกว่า 1:16 หรือไม่

    การรักษาซิฟิลิซกรณียังไม่มีภาวะแทรกซ้อนอะไร สามารถรักษากับแพทย์ทั่วไปได้ แต่หากพบแพทย์ด้านผิวหนังอยู่แล้วก็ให้รักษาต่อไปอย่างต่อเนื่องจนโรคหายขาด ผมที่ร่วงไป หลังรักษาและกำจัดเชื้อไปหมด มักจะค่อยๆกลับมาเป็นปกติได้ค่ะ สำคัญคือการป้องกันการรับเชื้อใหม่ หากจะมีเพศสัมพันธ์ต้องใส่ถุงยางอนามัยป้องเอาไว้ทุกครั้ง หลีกเลี่ยงการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อ