• มีอาการกลืนติด รู้สึกเหมือนมีก้อนที่กลางลำคอ เกิดจากอะไร

  • ตอนแรกก่อนจะแป็นอาการแบบนี้คือมีอาการคอแห้งก่อนกินน้ำก็ไม่หายพอผ่านมา4-5วันก็เริ่มมีอาการเวลากลืนน้ำลายเหมือนมีอะไรติดอยู่ที่คอพอคลำก็เหมือนจะเป็นก้อนที่กลางลำคอค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไรค่ะ
    นุ่น'น มันร้าย'ยย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นุ่น'น มันร้าย'ยย

    อาการกลืนติด รู้สึกเหมือนมีก้อนที่กลางลำคอนั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีภาวะกรดไหลย้อน มีก้อนที่คอจากโรคไทรอยด์โต เนื้องอกต่อมไขมัน ต่อมน้ำเหลืองโต มากดเบียดที่คอ ทำให้รู้สึกคอติดและกลืนลำบาก มีการหดเกร็งตัวที่ผิดปกติของกล้ามเนื้อบริเวณหลอดอาหาร  มีเนื้องอกที่หลอดอาหาร หรือเป็นภาวะคออักเสบจากการติดเชื้อบริเวณลำคอ จะเป็นลักษณะกลืนเจ็บ อาจมีเสมหะ น้ำมูก มีไข้ร่วมด้วยได้

    แนะนำสังเกตอาการ หากอาการคอแห้งหรือเจ็บคอหายดีแล้ว แต่ยังคงคลำได้ก้อนและกลืนติดกลืนลำบากต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กินแล้วนอนทันที ให้นั่งหัวสูงเอาไว้ก่อน 3 ชั่วโมง ไม่ไปบีบหรือกดบริเวณที่มีก้อนบ่อยๆ รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังภายนอก