• มีก้อนขึ้นที่คอขึ้น หลังจากร้องไห้นานๆ กลืนน้ำลายแล้วขยับตาม กดเจ็บเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  Isariya Sanothong
    สมาชิก

    วันที่สิบตุลาร้องไห้เป็นเวลานานเกือบถึงเช้า พอเช้าวันที่สิบเอ็ดมีอาการเจ็บคอเล็กน้อยคลำที่คอเจอก้อนอยู่ข้างขวาของลูกกระเดือก กลืนน้ำลายแล้วขยับตาม กดแล้วเจ็บเล็กน้อย ช่วงนี้เครียดกับเรื่องงานเรื่องเรียนแล้วก็ความรัก บวกกับการพักผ่อนน้อย มีส่วนทำให้เกิดอาการนี้รึป่าวคะ แล้วควรทำอย่างไรดี

    Isariya Sanothong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะะคุณ Isariya Sanothong

    อาการพบก้อนที่ข้างขวาของคอ กดเจ็บเล็กน้อย ดังกล่าวมา อาจจะเกิดจากการมีตอมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก  เป็นก้อนจากต่อมไทรอยด์ที่โตผิดปกติ ก้อนจากเนื้องอกไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนัง โดยจะมีลักษณะเป็นก้อนกลมขอบชัด กลิ้งไปมาได้บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักไม่เจ็บ สาเหตุอันตรายอื่นๆเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งไทรอยด์

    แนะนำสังเกตลักษณะและรูปร่างของก้อนอย่างใกล้ชิด โดยลักษณะก้อนที่อาจมีอันตรายคือก้อนที่แข็งมาก ขนาดใหญ่ โตเร็ว กดเจ็บ  ร่วมกับมีอาการอื่นๆเช่น กด เจ็บ ปวด บวม แดง กลืนติด กลืนลำบาก น้ำหนักลด รับประทานอาหารได้น้อย หากมีอาการเหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    อาการร้องไห้นานๆนำมาก่อนดังกล่าวมานั้น ไม่น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้มีก้อนที่คอ กดเจ็บดังกล่าวมาได้ค่ะ