• เป็นมะเร็งเต้านม ต้องให้ยาเคมีบำบัด 4 เข็ม อยากทราบว่าให้อย่างไรคะ ระยะเวลาที่ให้คือกี่วัน

  •  Minii Phiimon
    สมาชิก
    มะเร็งเต้านม ต้องให้เคมีบำบัด 4 เข็ม อยากทราบว่าให้อย่างไรคะ ระยะเวลาที่ให้ แล้วก็ต้องให้กี่วันในแต่ละรอบคะ
    Minii Phiimon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Minii Phiimon

    มะเร็งเต้านม เป็นมะเร็งที่เกิดจากเนื้อเยื่อที่มีความผิดปกติส่วนใดส่วนหนึ่งภายในเต้านมเปลี่ยนแปลงไปเป็นเซลล์มะเร็งและขยายใหญ่ขึ้นจนกลายเป็นก้อนเนื้อร้ายขึ้นมา

    การรักษามีทั้งการผ่าตัด การให้เคมีบำบัด หรือทำการฉายรังสี ซึ่งแต่ละวิธีมีข้อดี ข้อเสีย และผลข้างเคียงที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้แพทย์อาจใช้วิธีการเดียวหรือหลายวิธีรวมกันในการรักษา โดยกรณีการให้เคมีบำบัดนั้นหากจะให้ทั้งหมด 4 ครั้ง ก็ขึ้นกับสูตรของยาที่ให้ว่าต้องให้ห่างกันเท่าไร แต่ละครั้งให้กี่วัน แต่โดยทั่วไปสูตรยาเคมีมักจะให้ห่างกันประมาณ 2-4 สัปดาห์ แต่ละครั้งที่ให้คือประมาณ 1-3 วัน ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษา และกลับไปติดตามอาการตามนัดทุกครั้ง