• เป็นมะเร็งที่เต้านม ตอนนี้ลุกลามมาที่สมอง แพทย์ให้รักษาแบบประคับประคอง ควรจะทำตามนั้นหรือเสี่ยงเข้ารับการผ่าตัดดี

  • แม่อายุ 82 ปี 145cm. 53 kg. ตัดมะเร็งเต้านมขวาออกไปแล้ว 1ปี ตอนนี้ ctพบว่ามีก้อนเนื้อ2ก้อนซีกซ้าย 1.2 1.8 ส่วนหน้าใกล้ตา อีกก้อนด้านล่างใหล้แกนกระดูกสันหลัง อา ผ่าตัดกัวแม่ไม่ไหว คีโมแกก็ไม่เอา ฉายแสงหมอก็ไม่รับรองว่าหาย คุณหมอแนะนำว่าให้รักษาแบบประคับประคอง ให้ยาลดสมองบวม แบบลดขาดลง 12, 10, 5, 3 ผ่าน มา 2เดือนแล้ว เมื่อวานต้องเข้า รพ.อีก ซึม ไม่พูด หมอบอกมีเลือดออกในสมองที่เกิดจากก้อนเนื้อ แต่ทำอะไรไม่ได้ ต้องให้เลือดมันซึมผ่านเนื้อสมองไปเอง กลับมาฉีดยาลดสมองบวมให้อีก เมื่อวานอาการดีขึ้น พูดคุยได้นิเหนื่อย กินได้ เท้า กับหน้าเริ่มต้น แต่เท่านี้ พูดเหมือนลิ้นจุกปาก ชีพจร56 อยากขอคำแนะนำหน่อยคับ ว่าควรจะทำตามที่หมอที่ รพ.แนะนำ คือ แค่ประคับประครองไปวันๆ หรือจะเสี่ยงรับการผ่าตัดดี แต่น้องๆไม่อยากให้แม่เสี่ยง และทรมาน
    สุวัฒน์ สุวรรณเจตต์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สุวัฒน์ สุวรรณเจตต์

    ในกรณีนี้น่าจะเป็นมะเร็งสมองที่ลุกลามมาจากมะเร็งเต้านม

    ซึ่งการรักษากรณีมะเร็งสมองที่ลุกลามมานั้น อาจจะทำได้เป็นการรักษาแบบประคับประคอง การผ่าตัดจะช่วยได้น้อย เพราะส่วนใหญ่ก้อนจะกระจายมาหลายๆตำแหน่ง ยากต่อการผ่าตัดออกทั้งหมด

    โดยการรักษาแบบประคับประคองเช่นการให้ยาสเตียรอยด์ทางเส้นเลือดเพื่อลดภาวะสมองบวม ทำกายภาพฟื้นฟู การฉายรังสีหรือการให้ยาเคมีบำบัดนั้นมีข้อบ่งชี้ในผู้ป่วยบางราย

    ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษาโดยตรง แต่จากอายุคุณแม่ที่ค่อนข้างมาก และถ้าหากรอยโรคในสมองเป็นหลายที่ การรักษาด้วยการผ่าตัดอาจจะมีประโยชน์น้อยกว่ารักษาแบบประคับประคองค่ะ