• มีเพศสัมพันธ์ไม่สอดใส่ มีทั้งใส่และไม่ใส่ถุงยาง จะสามารถตั้งท้องได้ไหม

  •  Apiwat Maroengsit
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ผมอยากทราบว่า ถ้าช่วงเดือนกันยายน ผมกับแฟนร่วมรักกัน แต่ไม่เคยส่อดใส่เลยสักครั้งนะครับ แต่ก็ไม่ได้ใส่ถุงยาง (ไม่ได้ถอด กกน หรือ กางเกงนอกด้วย) แต่มีครั้งหนึ่ง ที่ใส่ถุงยาง แต่ไม่ได้ส่อดใส่ เป้นช่วงก่อนมี ประจำเดือนประมาณ 8 - 10 ไม่ค่อยแน่ใจ แล้วก็ช่วงต้นเดือนสิงหาก็มีอีกหนึ่งครั้ง แล้วตอนนี้แฟนผม ประจำเดือนก็ยังไม่เลยครับ ผ่านมา 1 อาทิตแหละ ยังไม่มีทีทางจะมาเลยครับ
    อยากจะทราบว่ามันมีโอกาศจะท้องไหมครับ ตอนนี้เครียดมากเลยครับ

    Apiwat Maroengsit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Apiwat Maroengsit

    หากมีเพศสัมพันธ์โดยที่ได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดทุกครั้งนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยกว่า 2% หรือถ้าไม่เคยสอดใส่อวัยวะเพศเข้าไปในอวัยวะเพศหญิงเลย โอกาสตั้งครรภ์ก็แทบจะไม่มี

    โดยประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจเกิดจากการตั้งครรภ์ หรืออาจจะมีสาเหตุอื่นๆได้หลายอย่างเช่น ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล  เป็นต้น

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่างๆดังกล่าวไป