• ฝังยาคุมกำเนิดอยู่ มีเพศสัมพันธ์กับแฟนตอนเป็นประจำเดือน จะท้องไหม

  •  ปลาย ฟ้า
    สมาชิก
    ฝังยาคุมกำเนิดแล้วแต่มีอะไรกันกับแฟนตอนเป็นประจำเดือนจะท้องไหมคะ
    ปลาย ฟ้า  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ปลาย ฟ้า

    การใช้ยาฝังคุมกำเนิดเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก ประมาณ 95-99% โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาอยู่มีได้น้อยมากๆหรือแทบไม่มี

    ในระหว่างการฝังยา จึงมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้ ควรหลีกเลี่ยงเพศสัมพันธ์ช่วงเป็นประจำเดือนเพราะเป็นสุขอนามัยที่ไม่ดี แต่ไม่ได้เพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ควรกลับไปเปลี่ยนยาฝังและฝังยาต่อตามแพทย์นัดต่อไป