• การใส่สเตย์รัดหน้าอก จะทำให้เสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมไหม

  •  Ton Atikan
    สมาชิก
    ใส่สเตย์มา5-6ปีแล้ว วันละ5-6ชั่วโมงครับ วันไหนที่ไม่ได้ออกไปข้างนอกจะไม่ใส่เลย และไม่ได้ใส่นอน 5วันก่อนรู้สึกเจ็บหน้าอกค่อนไปทางรักแร้ทั้ง2ข้าง จับดูมีก้อนนุ่มๆอยู่ และเดือนนี้ยังไม่เป็นประจำเดือน มีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมไหมครับ
    Ton Atikan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ton Atikan

    มะเร็งเต้านม คือมะเร็งที่เกิดจากเนื้อเยื่อที่มีความผิดปกติส่วนใดส่วนหนึ่งภายในเต้านมเปลี่ยนแปลงไปเป็นเซลล์มะเร็งและขยายใหญ่ขึ้นจนกลายเป็นก้อนเนื้อร้าย

    ปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดโรคไม่ชัดเจน แต่อาจเกี่ยวข้องกับ พันธุกรรม สภาพแวดล้อมภายนอก พฤติกรรมการใช้ชีวิต อายุที่มากขึ้น ผู้หญิงที่ไม่มีบุตร หรือมีช่วงระยะของการมีประจำเดือนนาน เป็นต้น

    การใส่สเตย์รัดหน้าอกนานๆดังกล่าวมานั้น ยังไม่เคยมีรายงานว่าสามารถเป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดมะเร็งเต้านมได้ แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรใส่สเตย์หรือชุดชั้นในที่รัดจนเกินไป เพราะอาจทำให้มีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบได้ อาการเจ็บๆดังกล่าวมา อาจจะเกิดจากการกดทันที่มากเกินไปนานๆ แนะนำการงดใส่สเตยฺ์ฺรัดๆไปก่อน งดยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวด และสังเกตอาการ ถ้ายังไม่ดีขึ้น เจ็บปวดมากขึ้นเรื่อยๆ หรือคลำได้ก้อนผิดปกติในเต้านม มีสารคัดหลั่งผิดปกติไหลจากหัวนม ควรไปพบแพทย์