• มีตุ่มเนื้อขึ้นที่อวัยะเพศชาย พอไปแกะจะมีน้ำเหลืองๆไหลออกมา เกิดจากอะไร

  •  Night
    สมาชิก
    มีตุ่มเนื้อขึ้นตรงอวัยะเพศพอไปแกะหรือไปบิดออกจะมีเหลือไหลออกมา ไม่แน่ใจว่าเป็นหูดหนองไก่หรือป่าว เพราะไม่ได้มีsex มาปีกว่าแล้ว
    Night  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Night

    การมีตุ่มเนื้อที่อวัยวะเพศชายดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก เริมที่อวัยวะเพศ มาด้วยตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก ซึ่งจะมีลักษณะจำเพาะ ไม่ค่อยเจ็บ รูขุมขนอักเสบ การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่เยื่อบุอวัยวะเพศ ตุ่มจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นตุ่มหนองใน  แผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ แต่หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มาประมาณ 1 ปีแล้วนั้น โอกาสเป็นโรคกลุ่มติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก็เป็นไปได้น้อย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ควรไปแกะเกาบริเวณที่เป็น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่าสะอาด

    ควรไปพบแพทย์หากตุ่มเนื้อดังกล่าวโตเร็ว กดเจ็บ ปวด บวม มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม มีไข้หรือปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย การรักษาขึ้นกับชนิดของการติดเชื้อที่เป็น การใช้ยาฆ่าเชื้อใดๆควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น